Bổn phận con cái đối với cha mẹ

 - Người đăng bài viết: Nguyễn Đào Phan  - Chuyên mục :  Đã xem: 3905 

Trong kho tàng ca dao, tục ngữ của nhân dân ta có rất nhiềụ câu ca dao nói về truyền thống đạo đức, phong tục tập quán tốt đẹp của dân tộc Việt Nam. Trong đó có một câu ca dao nói về lòng hiếu thảo của con cái đối với cha mẹ, đồng thời cũng khuyên chúng ta luôn phải ghi nhớ đền đáp công lao của cha mẹ.

 

Đề bài: Nói về bổn phận con cái đối với cha mẹ, ca dao có câu:
Một lòng thờ mẹ kính cha, 
Cho tròn chữ hiếu mới là đạo con .

Em hãy giải thích nội dung câu ca dao đó.

Bài làm

Trong kho tàng ca dao, tục ngữ của nhân dân ta có rất nhiềụ câu ca dao nói về truyền thống đạo đức, phong tục tập quán tốt đẹp của dân tộc Việt Nam. Trong đó có một câu ca dao nói về lòng hiếu thảo của con cái đối với cha mẹ, đồng thời cũng khuyên chúng ta luôn phải ghi nhớ đền đáp công lao của cha mẹ. Đó là câu:

Một lòng thờ mẹ kính cha 

Cho tròn chữ hiếu mới là đạo con 

Chữ hiếu ở đây được hiếu theo nghĩa thuận là mang nội dung tốt đẹp, không chỉ là sự hiếu thảo với ông bà cha mẹ, mà còn là cách cư xử sao cho đúng với giá trị đạo đức của một người con. Hiếu là biểu hiện của lòng biết ơn và sự đền đáp công ơn của chúng ta dù có đi đâu, ở vào hoàn cảnh nào ta cũng phải luôn nhớ về cha mẹ.

Sống ở đời, ai cũng hiếu, con người ta sinh ra, lớn lên và trưởng thành là nhờ có cha mẹ. Không có cha mẹ sẽ không có chúng ta. Ngay từ khi sinh ra, ta đã phải chịu ơn mẹ mang nặng đẻ đau chín tháng mười ngày. Theo thời gian, ta lớn lên là nhờ có dòng sữa ngọt ngào và miếng cơm manh áo mà cha mẹ đã phải đổ mồ hỏi sôi nước mắt mới mang lại được. Suốt tuổi thơ của ta, con cái chúng ta được cha mẹ nâng niu, chiều chuộng. Những bài học đầu tiên của cha và những lời ru của mẹ đã khiến cho tuổi thơ của ta trôi qua êm đềm.

 

Các em có thể tham khảo thêm bài viết tại file đính kèm nhé!

Đăng ký tư vấn
Đăng ký:
Họ và tên học sinh (*)
Ngày sinh
Địa chỉ liên hệ(*)
Họ và tên phụ huynh(*)
Điện thoại phụ huynh(*)
Lớp đăng ký(*)
Môn đăng ký(*)
Ghi chú
  Tải file đính kèm  trong-kho-tang-ca-dao.docx

 
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Mã chống spam   

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Đề thi - đáp án
Thăm dò ý kiến

Các bậc phụ huynh muốn con học gì khi ở lứa tuổi cấp 1

Top