Cấm thi tuyển lớp 6: Có nên xóa trường chuyên bậc THCS

 - Người đăng bài viết: Nguyễn Đào Phan  - Chuyên mục :  Đã xem: 2350 

Cấm các trường tuyển sinh vào lớp 6 là một trong những chủ trương Bộ GD-ĐT nhằm hạn chế tình trạng dạy thêm học thêm tràn lan lâu nay ở bậc tiểu học.

 

Đã có quy định từ trước
Ông Nguyễn Vinh Hiển, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT, khẳng định vể nguyên tắc, đã có quy định rõ vể việc không thi tuyển học sinh (HS) vào lớp 6.
Ông Hiển cho rằng nhiều năm nay Bộ đã bỏ quy định thi HS giỏi tiểu học, xóa lớp chọn ở tiểu học và THCS, cấm thi tuyển sinh đầu vào lớp 6... nhằm ngăn chặn tình trạng dạy thêm học thêm tràn lan, nhất là ở bậc tiểu học. Chỉ thị của Bộ trưởng ban hành tháng 11.2014 chỉ nhắc lại những nội dung đã quy định để các sở GD-ĐT tiếp tục thực hiện nghiêm túc hơn.
Quy định “cấm thi vào lớp 6” của Bộ rõ ràng là hợp lý và cần thiết để có thể ngăn chặn được tình trạng bậc tiểu học dạy thêm học thêm tràn lan. Tuy nhiên, việc Bộ kiên quyết không đồng ý phương án thi tuyển vào lớp 6 của bất cứ trường nào và buộc các sở GD-ĐT phải tìm một hướng tuyển sinh khác thì đây cũng là một bài toán khó trong bối cảnh hiện nay.
Chủ trương cần nhất quán
Luật Giáo dục hiện hành quy định: "Trường chuyên được thành lập ở cấp THPT dành cho những HS đạt kết quả xuất sắc trong học tập nhằm phát triển năng khiếu của các em vé một số môn học trên cơ sở bảo đảm giáo dục phổ thông toàn diện".
Như vậy rõ ràng việc hình thành các trường THCS chuyên như hiện nay là không hợp lệ.
Có lẽ nhận thức được điều đó nên những trường THCS này đều núp dưới danh nghĩa một trường THPT chuyên. Chẳng hạn  ở TP.HCM dù mang tên Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa nhưng lại giảng dạy cả bậc THCS. Trường Hà Nội - Amsterdam cũng vậy. Bao nhiêu năm nay tình trạng đó dù không đúng luật nhưng vẫn tồn tại. Lâu dần, mọi người dường như cũng quên mát việc nó không hợp lệ.
Lệnh cấm không cho các trường tuyển sinh lớp 6, vì thế không có gì mới. Chẳng qua là nhắc lại để mọi người thực thi đúng luật.
Nếu lãnh đạo Bộ GD-ĐT vẫn quyết tâm giảm tải tình trạng dạy thêm học thêm tràn lan ở cấp tiểu học, để mọi người thực hiện đúng kỷ cương, luật pháp; thực hiện đúng định hướng đổi mới chương trình, sách giáo khoa phổ thông sau năm 2015 - bắt đầu phân hóa HS theo năng lực từ THPT - thì không có gì lúng túng khi phải nói "không" với bất kỳ đề nghị nào. Nếu đồng ý “cơ chế đặc thù" với trường này thì sẽ không dễ gì từ chối trường kia. Địa phương này được, địa phương khác sao lại không? Vì thế, Bộ cần có chủ trương nhất quán.
Nếu chỉ xét học bạ tiểu học thì những trường THCS yêu cầu nguồn tuyển chất lượng cao rất khó tìm được trúng đối tượng HS thực sự có năng lực vượt trội. Việc đánh giá HS tiểu học ngày càng theo hướng nhẹ nhàng hơn. Lâu nay, số HS giỏi ở tiểu học chiếm tỷ lệ áp đảo so với HS tiên tiến hoặc trung bình nên chọn tiêu chí HS giỏi ở tiểu học cũng chưa hẳn chính xác.
Trước tình hình ấy, một chuyên gia giáo dục cho rằng có lẽ nên thực hiện đúng luật Giáo dục, không có trường chuyên, lớp chọn ở bậc tiểu học và THCS, vì vậy cũng không cần phải thi tuyển gì nữa. Những trường được gọi với “tên gọi khác” như trường chất lượng cao hay mô hình đặc thù... nên trở lại là một trường THCS hoạt động bình thường, xét tuyển theo phân tuyến tuyển sinh một cách nhẹ nhàng như tất cả các trường khác.
Cũng theo chuyên gia này, ngay cả Đề án đổi mới căn bản toàn diện giáo dục sau 2015 cũng vẫn giữ 9 năm giáo dục cơ bản, đại trà. Việc phân hóa theo năng lực, sở trường của HS chỉ thực hiện bắt đầu từ cấp THPT. Vì vậy, thi tuyển căng thẳng để chọn HS vào trường chuyên, lớp chọn chỉ nên bắt đầu từ THPT là phù hợp.

vào lớp 6 trường chuyên

 

Các em có thể tham khảo thêm bài viết tại file đính kèm nhé!
Đăng ký tư vấn
Đăng ký:
Họ và tên học sinh (*)
Ngày sinh
Địa chỉ liên hệ(*)
Họ và tên phụ huynh(*)
Điện thoại phụ huynh(*)
Lớp đăng ký(*)
Môn đăng ký(*)
Ghi chú
  Tải file đính kèm  da-co-quy-dinh-tu-truoc.docx

 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Mã chống spam   

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Đề thi - đáp án
Thăm dò ý kiến

Các bậc phụ huynh muốn con học gì khi ở lứa tuổi cấp 1

Top