Tuyển sinh lớp 6: Nhà trường, phụ huynh đều lúng túng

 - Người đăng bài viết: Nguyễn Đào Phan  - Chuyên mục : Thông tin và đề thi vào lớp 6

Mỗi năm một thay đổi, mỗi năm lại một dạng quy chế mới khiến các bậc phụ huynh luôn luôn phải quay cuồng và đau đầu với mỗi mùa tuyển sinh.

 

Khó khăn từ quy chế tuyển sinh

Trả lời chất vấn đại biểu Quốc hội về việc không thi tuyển vào lớp 6 gây khó khăn cho các nhà trường, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Vũ Luận thừa nhận, đúng là lúc đầu có lúng túng, bất ngờ ở một số trường và một số địa phương có điều kiện kinh tế- xã hội phát triển. Nhiều gia đình cũng bị hẫng, vì đã cho các cháu luyện thi từ 2 - 3 năm trước, bây giờ lại không thi nữa.

Đơn cử tại trường THCS Lương Thế Vinh, công bố kết quả tuyển sinh đợt đầu với khoảng 700 hồ sơ đạt 100 điểm, vượt chỉ tiêu  khoảng 100 hồ sơ. PHS Văn Như Cương ,hiệu trưởng nhà trường cho biết trong hơn 4.000 hồ sơ nộp vào trường, ngoài những số đạt 100 điểm tròn, còn cả nghìn hồ sơ khác đạt mức 99 điểm.

“Giữa những học sinh đạt 99 điểm và học sinh đạt 100 điểm chưa chắc ai năng lực tốt hơn ai. Nhưng là cuộc sàng lọc nên sẽ có nhiều em giỏi cũng buộc phải loại. Các em giỏi nhiều quá khiến tôi cũng đau đầu trước một mùa tuyển sinh không có kỳ thi” - PGS Cương chia sẻ.

tuyen sinh lop 6

 

"Nháo nhào" giải pháp xin đi xác nhận giải

Rất nhiều bậc phụ huynh khi biết quy chế tuyển sinh năm nay thì mới "ngã ngửa" lo lắng, vì dù con có kết quả học tập 5 năm rất tốt nhưng nguy cơ không trúng tuyển là rất cao.

“Nếu bình thường, gia đình khá hài lòng với kết quả học 5 năm của con nhưng đem ra chạy đua với các bạn khác để vào trường Hà Nội - Amsterdam thì không yên tâm được, vì mấy năm trước chủ quan không động viên cháu đi thi thố bất kỳ cuộc thi nào. Ai ngờ giờ họ xét cộng điểm giải thưởng nên đành chịu thiệt”,chị Xuân ở quận Ba Đình cho biết.

Trước tình hình nan giải đó,nhiều phụ huynh đi tìm giải pháp là xin xác nhận cho con tham gia các cuộc thi văn hóa, thể thao, tham gia hoạt động xã hội v.v.. để được cộng điểm ưu tiên vào hồ sơ. Theo ghi nhận của PV, việc nộp giấy khen để cộng điểm ưu tiên khiến nhiều phụ huynh trăn trở nhất. Một phụ huynh chia sẻ, con chị thi thể thao đồng đội cấp Quận đạt giải Nhất. Theo biểu điểm sẽ được cộng thêm 2 điểm, tuy nhiên quận chỉ trao cờ thi đua mà không trao bằng khen nên đem cờ đến trường thì họ không nhận. Việc "chạy điểm" ưu tiên khắp nơi tốn không biết bao nhiêu thời gian, công sức khiến rất nhiều phụ huynh cảm thấy mệt mỏi và lo lắng.

Nhưng ở góc độ các trường, các hiệu trưởng cũng cho rằng họ không còn cách nào khác trong bối cảnh “cấm thi và cấm luôn tất cả các hình thức kiểm tra sàng lọc năng lực thực tế”. Mùa tuyển sinh “không có kỳ thi” vào lớp 6 ở Hà Nội không hề giảm nhiệt mà thậm chí còn khiến phụ huynh, học sinh mang nặng tâm tư hơn.

 


 
 Từ khóa: tuyển sinh lớp 6
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến
  • nguyen hoa

    Tôi thật sự mệt mỏi với thành tích của ngành giáo dục,thấy cháu nào cũng 10 điểm tròn trịa vậy mà khi thi cử thì ôi thôi.Không biets khi nào giáo dục của ta theo kịp các nước trong khu vực,suốt ngày cải cách rốt cuộc các cháu cũng chỉ là những cuộc thí nghiệm tốn kém,ko giải quyết được gì,suốt ngày thành tích đâm ra các cháu ko được dạy về mặt gọi là giáo dục công dân,giờ toàn thấy học sinh trời ơi...

      nguyen hoa   31/03/2016 05:36
     

Mã chống spam   

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Các bậc phụ huynh muốn con học gì khi ở lứa tuổi cấp 1

Top