Vẫn luyện thi vào lớp 6

 - Người đăng bài viết: Nguyễn Đào Phan  - Chuyên mục :  Đã xem: 2008 

Năm 2015, Bộ GD&ĐT có quy định “Cấm thi tuyển vào lớp 6” nhằm hạn chế tình trạng học thêm, dạy thêm, gây áp lực đối với học sinh và phụ huynh. Tuy nhiên, tại TPHCM, để vào được trường chuyên Trần Đại Nghĩa, học sinh vẫn đang ngày đêm luyện thi với tần suất không thua gì trước đây.

 

vào lớp 6

Học sinh thi khảo sát năng lực bằng tiếng Anh vào lớp 6 trường chuyên Trần Đại Nghĩa năm 2015. (Ảnh: Nguyễn Dũng)

Nguyên do là, trường Chuyên Trần Đại Nghĩa thay việc thi đầu vào lớp 6 bằng 3 môn Toán, Văn, Anh văn thì nay chuyển sang làm bài khảo sát môn Anh văn với yêu cầu học sinh phải có tư duy, phán đoán, suy luận nhanh nhạy và khả năng vận dụng kiến thức của nhiều môn học lẫn trong cuộc sống…

Lịch học dày đặc

Trong vai một phụ huynh muốn cho con luyện thi vào trường Chuyên Trần Đại Nghĩa trong kỳ thi sắp tới, chúng tôi tìm đến một trung tâm luyện thi ở đường Mạc Đỉnh Chi, quận 1 để được tư vấn. Tại đây, nhân viên của trung tâm khuyên chúng tôi nên suy nghĩ kỹ và quyết định nhanh trước khi cho con vào học. “Lịch học kéo dài từ thứ 2 đến thứ 7, mỗi buổi học 90 phút nên anh phải xem cháu có học nổi không. Thứ nữa là học sinh đăng ký khá nhiều nên nếu học, anh phải đăng ký sớm nếu không sẽ hết lớp”, nhân viên này nói.

Liên hệ một cơ sở luyện thi khác có tên là T.P, quận 6, chúng tôi được được nhân viên tư vấn nói: “Bây giờ anh mới luyện thi cho cháu vào lớp 6 là quá muộn, ở đây người ta cho con luyện từ năm lớp 4 rồi nên chắc chắn cháu không theo kịp. Nếu anh vẫn muốn cho cháu luyện thì trung tâm sẽ cử gia sư về đến nhà để dạy, mỗi buổi 400 ngàn đồng/ 90 phút, một tuần 3 buổi”.

Tuy nhiên, nhân viên này cho biết, để nhận luyện “gà”, các học sinh đều phải trải qua một bài test năng lực, nếu học sinh làm được 60% trở lên trung tâm mới nhận, còn không thì thôi.“Đối với luyện thi vào các trường chuyên như Lê Hồng Phong thì tài liệu bên ngoài không thiếu nhưng để luyện vào trường chuyên Trần Đại Nghĩa thì gần như mù tịt bởi đề thi khảo sát tích hợp kiểu này không phải ai cũng ra được”, nhân viên này quảng cáo.

Tương tự, ở trung tâm luyện thi M.T, học sinh trước khi được nhận vào trung tâm cũng phải test đầu vào, giá 400 ngàn đồng/ buổi học 90 phút luyện thi vào trường chuyên Trần Đại Nghĩa. Theo nhân viên của trung tâm, đề thi của trung tâm sẽ được mô phỏng theo đề khảo sát tiếng Anh năm trước bao gồm nhiều kiến thức từ khoa học đến xã hội, Toán, thể thao… “Trước tiên giáo viên sẽ cung cấp các kiến thức, thuật ngữ cơ bản cháu có thể dịch được từ tiếng Anh sang tiếng Việt rồi mới vận dụng kiến thức để làm bài. Vì thế, nếu cháu luyện mà thi không đỗ thì cũng là cơ hội để cháu có thêm được nhiều kỹ năng”, nhân viên trung tâm nói.

Chị Lê Thị Phương Anh có con học lớp 5 một trường tiểu học ở quận 3 cho biết, gần 1 năm nay chị đã cho con đi luyện thi ở trung tâm với hy vọng con sẽ đỗ vào trường chuyên Trần Đại Nghĩa. “Mỗi tuần 2 buổi, ngoài học chính khóa ở trường, học thêm ở nhà cô giáo thì tôi còn phải cho con luyện thi ở trung tâm vì bài khảo sát vào trường chuyên Trần Đại Nghĩa rất khó, mấy thầy cô ngoài sợ không dạy nổi”, chị Anh nói.

4.400 lấy 600, không luyện thi khó đỗ

Theo Sở GD&ĐT TPHCM, năm học 2016- 2017, Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa sẽ tiếp tục xét tuyển đầu vào lớp 6 với hình thức khảo sát năng lực bằng tiếng Anh. Bài khảo sát sẽ gồm 2 phần: Phần trắc nghiệm gồm 30 câu hỏi làm trong 45 phút và phần tự luận gồm 10 câu hỏi làm trong 45 phút. Hai phần khảo sát độc lập và tách biệt nhau.

Học sinh làm trực tiếp trên bài khảo sát, nội dung các câu hỏi liên quan đến các kiến thức lịch sử, toán, khoa học, địa lý… Sau khi làm phần trắc nghiệm, giám thị sẽ thu bài trắc nghiệm và phát bài tự luận cho học sinh, khoảng thời gian chuyển tiếp giữa 2 phần là 15 phút. Năm học 2015- 2016, có 4.400 thí sinh dự tuyển để chọn ra 600 thí sinh cao điểm nhất, điểm chuẩn là 71,5 điểm.

Việc khảo sát năng lực thông qua tiếng Anh, theo lãnh đạo ngành Giáo dục TPHCM lý giải rằng 100% các em vào trường Trần Đại Nghĩa sẽ học tiếng Anh tăng cường. Các em phải đáp ứng được yêu cầu về tiếng Anh cũng như để thích ứng được việc học các môn Toán, khoa học bằng tiếng Anh khi vào trường. Việc khảo sát bằng tiếng Anh được xem là phương tiện, công cụ đo lường năng lực tiếng Anh, qua đó đánh giá năng lực tư duy logic, phán đoán, suy luận sự nhạy bén và sáng tạo của thí sinh trong cả quá trình học tiểu học với nhiều nội dung, lĩnh vực khác nhau.

Hiệu trưởng một trường tiểu học quận 4 cho rằng, việc khảo sát bằng bài tiếng Anh vào Trần Đại Nghĩa thay vì thi 3 môn như trước đây không làm giảm tình trạng học thêm, luyện thi mà chỉ chuyển từ hình thức này sang hình thức khác. “Nói thật, với mức độ khó của bài khảo sát và cái mới của tích hợp nếu không luyện thi thì học sinh khó mà làm được bài. Bên cạnh đó, ai cũng muốn vào trường Trần Đại Nghĩa mà số lượng thì có hạn nên việc luyện thi là tất yếu”, hiệu trưởng này nói.

Hà Nội: Lo chạy bằng khen, giải thưởng

Các trường nóng tuyển sinh lớp 6 tại Hà Nội ở thời điểm này cũng đang loay hoay nghĩ phương án để tuyển sinh. Nhiều trường như THPT chuyên Hà Nội Amsterdam, THPT Lương Thế Vinh, THCS Nguyễn Siêu, THCS Cầu Giấy…hàng năm có lượng hồ sơ nộp vào cao gấp chục lần chỉ tiêu tuyển sinh.

Ông Văn Như Cương, Chủ tịch hội đồng trường Lương Thế Vinh cho biết, 100% học sinh lớp 5 nộp hồ sơ tuyển sinh vào lớp 6 của trường đạt loại giỏi. Không có điểm số nào ngoài hai điểm thi cuối kỳ, các trường buộc phải tính điểm cộng cho các giải thưởng, bằng khen trong các cuộc thi. Tuy nhiên, chỉ số ít có bằng khen các cuộc thi cấp thành phố về Toán, Tin, Tiếng Anh… “Với hàng nghìn hồ sơ nộp vào, buộc phải chọn mấy trăm em trường phải ưu tiên cả học sinh đạt giải trong các cuộc thi văn hóa văn nghệ, con gia đình chính sach”, ông Cương nói.

Theo PGS Văn Như Cương bày tỏ lo ngại sau những năm tiếp theo, thay vì cho con đi học thêm, học ôn thì họ sẽ cho đi luyện thi lấy bằng khen, chứng chỉ. “Cao hơn là chạy chọt bằng mọi cách để có bằng được giấy khen của một cuộc thi nào đó, làm căn cứ cho việc ứng thí vào các trường có chất lượng”, ông Cương nói.

 

Theo Nguyễn Hà Nguyễn Dũng (Tiền Phong)

Đăng ký tư vấn
Đăng ký:
Họ và tên học sinh (*)
Ngày sinh
Địa chỉ liên hệ(*)
Họ và tên phụ huynh(*)
Điện thoại phụ huynh(*)
Lớp đăng ký(*)
Môn đăng ký(*)
Ghi chú

 
 Từ khóa: tuyển sinh vào 6
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Mã chống spam   

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Đề thi - đáp án
Thăm dò ý kiến

Các bậc phụ huynh muốn con học gì khi ở lứa tuổi cấp 1

Top