Nhiều trường cấp 2 ở Hà Nội ra thêm điều kiện để loại bớt học sinh vào lớp 6

 - Người đăng bài viết: Nguyễn Đào Phan  - Chuyên mục :  Đã xem: 1691 

Tỷ lệ học sinh đạt học lực giỏi trong 5 năm học tiểu học khá cao khiến một số trường tại Hà Nội đã đưa thêm điều kiện để xét tuyển vào lớp 6.

 

Hiện tại, một số trường THCS  tại Hà Nội như Cầu Giấy, Đoàn Thị Điểm, chuyên Hà Nội – Amsterdam… có thêm quy định xét tuyển vào lớp 6. Và điều kiện những trường này đưa ra cũng rất cao, hơn nhiều lần quy định chung.

Trường THCS Cầu Giấy phát hành và thu hồ sơ từ ngày 1/6 đến hết ngày 3/6/2016.

Theo phương thức tuyển sinh đã được bà Lê Kim Anh - Hiệu trưởng trường THCS Cầu Giấy ký ban hành, với tổng chỉ tiêu 7 lớp, 280 học sinh, trường này thực hiện đúng theo quy định chung là xét tuyển.

Điều đáng chú ý, trường này chia tuyển sinh theo 2 đợt. Trong đó, đợt 1 sẽ xét tuyển thẳng những học sinh có hộ khẩu thường trú trên địa bàn quận Cầu Giấy và học sinh có hộ khẩu Hà Nội, cư trú thực tế trên địa bàn quận Cầu Giấy.

Ngoài hoàn thành chương trình Tiểu học, học sinh được xét tuyển thẳng vào trường phải thỏa mãn các điều kiện khá khắt khe như:

Đạt 3 năm học lực giỏi (từ lớp 1- lớp 3). Năm học lớp 4 và lớp 5 bài kiểm tra định kì cuối năm môn Tiếng Việt và Toán phải đạt từ 9 điểm/môn trở lên.

Hạnh kiểm thực hiện đầy đủ 4 nhiệm vụ của học sinh Tiểu học (từ lớp 1- lớp 3). 

Năm học lớp 4 và lớp 5 phần đánh giá năng lực và phẩm chất phải được đánh giá đạt. 

Đạt giải Tiếng Anh qua mạng Internet, Toán qua mạng Internet, Olympic Tiếng Anh, Tin học trẻ, Thể thao, Văn nghệ, Mĩ thuật, giải văn hóa (thi tại nước ngoài).

học sinh vào lớp 6

Hà Nội nhiều trường “hot” thêm điều kiện để loại thí sinh vào lớp 6 (Ảnh: tienphong.vn)

Nếu hồ sơ xét tuyển thẳng nhiều hơn so với chỉ tiêu, trường ưu tiên theo thứ tự cấp đạt giải (quốc tế, quốc gia, thành phố, quận) và chất lượng giải (nhất, nhì, ba) các cuộc thi Toán qua mạng, Tiếng Anh qua mạng, Olympic Tiếng Anh đến các giải Thể thao, Văn nghệ.

Nếu điều kiện về giải vẫn bằng nhau thì căn cứ vào điểm trong học bạ (như ở xét tuyển đợt 2). Tất cả các trường hợp tuyển thẳng đợt 1 khi nộp hồ sơ vào trường phải kí cam kết không rút hồ sơ.

Nếu đợt 1 chưa đủ chỉ tiêu, nhà trường tiếp tục xét tuyển đợt 2 với những học sinh có hộ khẩu thường trú trên địa bàn Quận Cầu Giấy.  Học sinh có hộ khẩu Hà Nội và cư trú thực tế trên địa bàn Quận Cầu Giấy. 

Những em này cũng phải hoàn thành chương trình bậc Tiểu học. Đạt 3 năm học lực giỏi (từ lớp 1- lớp 3). Năm học lớp 4, lớp 5 bài kiểm tra định kì cuối năm môn Tiếng Việt và Toán phải đạt từ 9 điểm/môn trở lên.

Hạnh kiểm thực hiện đầy đủ 4 nhiệm vụ của học sinh Tiểu học (từ lớp 1- lớp 3). Năm học lớp 4, lớp 5 phần đánh giá năng lực và phẩm chất phải được đánh giá đạt. 

Lưu ý: Kết quả xét tuyển được lấy theo thứ tự từ điểm cao xuống thấp cho đến hết chỉ tiêu.

Trường hợp đến chỉ tiêu cuối cùng mà số lượng thí sinh (lớn hơn 1) có số điểm bằng nhau thì sẽ lấy chỉ số phụ làm căn cứ xét tuyển.

Chỉ số phụ được tính từ tổng các điểm mà thí sinh có trong phụ lục II (áp dụng cho các giải chưa được tính trong điểm xét tuyển) hoặc các diện ưu tiên, khuyến khích khác không nằm trong các diện trên. Học sinh nào có chỉ số phụ cao nhất sẽ được tuyển.

Tại Trường THCS Đoàn Thị Điểm, năm nay, nhà trường tuyển 2.600 học sinh vào lớp 6 cho cả hai cơ sở. Cũng thực hiện xét tuyển, điều kiện của trường chia ra theo 2 diện.

Diện 1 là học sinh đoạt giải nhất, nhì, ba cấp quận, giải khuyến khích cấp tỉnh (hoặc thành phố tương đương) trở lên ở các môn thi giải toán qua Internet, Olympic Tiếng Anh, Olympic Tiếng Anh trên Internet, Tin học trẻ không chuyên...

Học sinh đoạt Huy chương vàng cá nhân các cuộc thi thể thao, văn nghệ, mĩ thuật cấp tỉnh hoặc thành phố tương đương cấp tỉnh trở lên.

Diện 2, học sinh cần đảm bảo các điều kiện:

- Học sinh giỏi liên tục từ lớp 1 đến lớp 3.

- Lớp 4, 5 phải đạt các điều kiện: Đánh giá thường xuyên với tất cả các môn học, hoạt động giáo dục: Hoàn thành; đánh giá định kì cuối năm học môn Toán và Tiếng Việt theo quy định đạt từ điểm 9 trở lên.

Mức độ hình thành và phát triển năng lực: Đạt. Mức độ hình thành và phát triển phẩm chất: Đạt.

Nếu còn chỉ tiêu, học sinh được xét vào lớp 6 theo điểm xét tuyển từ cao đến thấp với phương pháp tính điểm: Mỗi năm học cấp tiểu học đạt học sinh giỏi được cộng 2 điểm. Học sinh trường tiểu học Đoàn Thị Điểm được cộng 2 điểm.

Còn chỉ tiêu xét tuyển đối với học sinh vào lớp 6 vào trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam phụ thuộc vào các tiêu chí sau: 

Các em, hoặc bố mẹ có hộ khẩu thường trú tại Hà Nội, đã hoàn thành chương trình tiểu học và đủ các điều kiện sau: Đạt học lực giỏi ở các năm lớp 1,2, 3; Được đánh giá hoàn thành các môn học ở lớp 4,5.

Các năm học từ lớp 1 đến lớp 5 tổng điểm bài kiểm tra định kỳ cuối năm hai môn tiếng Việt và Toán phải đạt 19 điểm trở lên.

Hạnh kiểm từ lớp 1 đến lớp 3: thực hiện đầy đủ các nhiệm vụ của học sinh Tiểu học; lớp 4, 5 phần đánh giá năng lực và phẩm chất phải được đánh giá đạt.

Điểm kiểm tra định kỳ cuối năm môn Toán, Tiếng Việt ở cả 5 năm tiểu học và điểm kiểm tra định kỳ cuối năm lớp 4,5 môn Khoa học, Lịch sử, Địa lý;

Điểm ưu tiên (dành cho đối tượng diện chính sách được hưởng ưu tiên);

Điểm khuyến khích dành cho những học sinh được tặng Bằng khen cấp Thành phố, Bộ GD&ĐT, Nhà nước và những học sinh đạt được thành tích cá nhân (hoặc đồng đội) trong các cuộc thi theo quy định tại công văn số 1067 trong các cuộc thi, kỳ thi Olympic dành cho học sinh phổ thông do Sở GD&ĐT Hà Nội ban hành.

Theo đó, căn cứ để tính điểm xét tuyển bao gồm Điểm học tập từ lớp 1 đến lớp 5 cộng điểm ưu tiên và điểm khuyến khích. Lưu ý điểm ưu tiên, khuyến khích được quy đổi thành điểm theo thang điểm 10.

Điểm khuyến khích: Các loại giải thưởng nhận huy chương được tính tương đương như sau: Vàng (nhất); Bạc (Nhì); Đồng (Ba). Học sinh đạt nhiều giải thưởng trong nhiều cuộc thi chỉ được hưởng một mức cộng điểm áp dụng cho loại giải thưởng cao nhất.

Bằng khen cấp thành phố, Bộ GD&ĐT; Nhà nước được cộng 3 điểm.

Học sinh trúng tuyển sẽ lấy điểm từ cao xuống thấp. Trường hợp học sinh đạt điểm xét tuyển trùng nhau vượt chỉ tiêu được giao, hội đồng tuyển sinh nhà trường sẽ xét tổng điểm khuyến khích của toàn bộ các giải thưởng học sinh đạt được từ lớp 1 đến lớp 5 và xếp thứ tự từ cao xuống đến đủ chỉ tiêu.

Trong kế hoạch tuyển sinh đầu cấp mới công bố chiều 30/5, Sở GD&ĐT Hà Nội yêu cầu các trường tiếp tục thực hiện phương thức xét tuyển, tuyệt đối không thi tuyển, không khảo sát chất lượng học sinh đầu năm học.

Phương thức này được Bộ GD&ĐT quy định từ năm học 2015-2016 trở đi, nhằm giảm tình trạng dạy thêm, học thêm, giảm áp lực cho học sinh tiểu học. 

(Nguồn: Nhật Linh - giaoduc.net.vn)

Đăng ký tư vấn
Đăng ký:
Họ và tên học sinh (*)
Ngày sinh
Địa chỉ liên hệ(*)
Họ và tên phụ huynh(*)
Điện thoại phụ huynh(*)
Lớp đăng ký(*)
Môn đăng ký(*)
Ghi chú

 
 Từ khóa: vào lớp 6
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Mã chống spam   

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Đề thi - đáp án
Thăm dò ý kiến

Các bậc phụ huynh muốn con học gì khi ở lứa tuổi cấp 1

Top