Những khó khăn của học sinh khi bước vào lớp 6

 - Người đăng bài viết: Đoàn Ngọc Anh  - Chuyên mục :  Đã xem: 4374 

Ngoài việc sang một môi trường mới háo hức và đầy niềm vui mới thì các em học sinh khi vào lớp 6 đa số sẽ phải đối mặt với những khó về vấn đề học tập với sự khác biệt rất nhiều so với Tiểu Học.

 

 

Rất nhiều phụ huynh lo lắng rằng tại sao khi học tiểu học các cháu là HSG nhưng khi mới bước lên lớp 6 đã nhận được phản ánh là tiếp thu chậm, học lực trung bình, không tập trung …Những nỗi lo ấy hoàn toàn có cơ sở.

Tieuhoc.daytot.vn xin chia sẻ những yếu tố ảnh hưởng đến việc học tập của học sinh khi bước vào lớp 6 từ đó phụ huynh có thể định hướng cho con em mình phương pháp học tập tốt nhất.

 

 Sang một môi trường mới hoàn toàn khác

 

– Nếu như ở cấp Tiểu học cô giáo chủ nhiệm sẽ dạy gần hết các môn vì vậy các cháu được sư quan tâm nhiều từ GVCN ( hướng dẫn làm bài, cách trình bày bài ,…)

– Nhưng khi vào lớp 6 GVCN chỉ dạy một môn còn lại khoảng chục môn khác là các thầy cô bộ môn. Học sinh phải tự thích nghi với các quy định về nội quy, phương pháp học tập của từng môn học cụ thể. Với lại thầy cô chỉ đưa ra các yêu cầu và học sinh phải tự thực hiện cho từng môn học.

– Vì thế chuyện các em mới vào lớp 6 có sự bỡ ngỡ về môi trường, phương pháp học, cách học cũng là điều dễ hiểu

 

 Nội dung các môn học có độ khó hơn hẳn Tiểu học

 

Các môn Toán, Vật Lý, Tiếng Anh, Ngữ Văn có độ khó hơn nhiều so với Toán, KHTN, Anh, Tiếng Việt của cấp Tiểu Học

Môn Toán

Không còn những bài toán chỉ việc áp dụng công thức và các phép tính Cộng, Trừ, Nhân, Chia nữa mà thay vào đó là dạng toán logic hơn, Các em còn phải lập luận, áp dụng công thức, chứng minh rồi mới tính toán để ra được kết quả cuối cùng .

Môn Văn

Không còn dạng văn miêu tả một cách đơn giản nữa thay vào đó là các lối viết văn khác nhau, học thuộc thơ, Phân tích các điểm nhấn cần nhớ của mỗi tác phẩm..

Môn Lý

Không còn các câu hỏi mang tính định tính ( tại sao ? vì sao ?) của môn khoa học tự nhiên và xã hội nữa. Mà là các câu hỏi mang tính định tính , định lượng ( giải thích và tính toán ) để làm được các bài đó thì cần nắm vững lý thuyết và thuộc công thức vật lý cũng như kĩ năng làm nhiều bài tập thì học sinh mới có thể làm được.

Môn Tiếng Anh

Khác với Tiếng Anh tiểu học, tiếng Anh lớp 6 các em phải học ngữ pháp nhiều hơn, các từ mới dày đặc, phát âm theo chuẩn mực nhất định… Gây ra khá nhiều khó khăn cho các em để có thể học tốt môn này.

 

Các em có thể tham khảo thêm tại file đính kèm nhé!

Đăng ký tư vấn
Đăng ký:
Họ và tên học sinh (*)
Ngày sinh
Địa chỉ liên hệ(*)
Họ và tên phụ huynh(*)
Điện thoại phụ huynh(*)
Lớp đăng ký(*)
Môn đăng ký(*)
Ghi chú
  Tải file đính kèm  rat-nhieu-phu-huynh-lo-lang-rang-tai-sao-khi-hoc-tieu-hoc-cac-chau-la-hsg-nhung-khi-moi-buoc-len-lop-6-da-nhan-duoc-phan-anh-la-tiep-thu-cham.docx

 
Tổng số điểm của bài viết là: 17 trong 6 đánh giá
2.8 - 6 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Mã chống spam   

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Đề thi - đáp án
Thăm dò ý kiến

Các bậc phụ huynh muốn con học gì khi ở lứa tuổi cấp 1

Top