“Cởi trói” để giáo viên giảm áp lực khi đánh giá học sinh tiểu học

 - Người đăng bài viết: Bùi Thị Ngần  - Chuyên mục :  Đã xem: 1271 

Sổ sách đang là áp lực cho GV tiểu học khi đánh giá HS tiểu học theo tinh thần thông tư 30 của Bộ GD-ĐT. Nếu không có áp lực này thì liệu GV có thực hiện tốt? Đây là bài toán được Bộ GD-ĐT tháo gỡ cùng thầy cô ở An Giang, Đồng Tháp.

 

Nhằm chia sẻ với giáo viên (GV) trong việc thực hiện Thông tư 30, ngày 15/1 và 16/1 chuyên viên của Bộ GD-ĐT đã trực tiếp về trao đổi với lãnh đạo các Phòng GD-ĐT, Hiệu trưởng các trường tiểu, thầy cô đại diện cho các trường tiểu học, đặc biệt là GV bộ môn thuộc địa bàn tỉnh An Giang và Đồng Tháp.

Hàng loạt vấn đề “nóng” như đưa ra lời nhận xét viết, công việc ghi sổ sách…được GV thẳng thắn đặt ra nhằm tìm lời giải đáp từ phía các chuyên viên Bộ GD-ĐT.

“Nóng” chuyện sổ sách

Theo ghi nhận của phóng viên Dân trí tham gia cùng đoàn công tác của Bộ GD-ĐT, mặc dù ở hai địa bàn hoàn toàn khác nhau nhưng những băn khoăn, thắc mắc của GV thì lại có tính tương đồng.

Khơi mào cho những băn khoăn, bức xúc và trăn trở trong việc thực hiện Thông tư 30, thầy Ngô Hữu Nhân – GV Tiếng Anh của trường tiểu học Chu Văn An (TP Long Xuyên – An Giang) bày tỏ băn khoăn: “Thông tư 30 giúp cho GV nắm vững khả năng của từng em học sinh (HS) của lớp thông qua việc nhận xét từ đó sẽ có biện pháp hiệu quả hơn để giáo dục cho các em. Tuy nhiên, trong quá trình nhận xét HS GV bộ môn gặp nhiều khó khăn do số lượng HS đông. Thời gian không có đủ để nhận xét hết cho các em. Vậy GV có được phép không nhận xét hết 100% HS được hay không? Chỉ nhận xét những HS đặc biệt như HS cá biệt, HS có biểu hiện học sa sút hoặc tiến bộ?”

Thẳng thắn đề cập một cách sâu sắc hơn, cô Lê Thị Tú Anh – Hiệu trưởng trường tiểu học Trịnh Hoài Đức (An Giang) cho biết: Hồ sơ sổ sách đang là gánh nặng của tất cả các GV. Kết thúc một học kì thi đa phần GV “than” rất là nhiều nhưng họ đã phải cố gắng để hoàn thành. Trong sổ sách có nhiều điểm trùng nhau, việc ghi họ tên HS, địa chỉ…được lặp đi lặp lại nhiều lần khiến GV thêm công việc. Với những GV bộ môn dạy hàng trăm HS, GV còn không thể nhớ tên, mặt mũi các em thì làm sao nhận xét được cho đúng, như vậy nếu có hoàn thành thì cũng chỉ mang tính chất ứng phó.

 

Cô Lê Thị Tú Anh bày tỏ băn khoăn, thắc mắc về Thông tư 30
Cô Lê Thị Tú Anh bày tỏ băn khoăn, thắc mắc về Thông tư 30

 

“GV hiện nay đang ôm hồ sơ sổ sách để làm chứ không có thời gian tập trung cho chuyên môn. Nếu cứ để hiện tượng này kéo dài thì đến một lúc nào đó thì chất lượng giáo dục sẽ đi lùi chứ không thể tiến được. Chính vì thế Bộ phải cùng với các địa phương phải tháo gỡ cái này” – cô Lê Thị Tú Anh nhấn mạnh.

Ngay sau khi sự cởi mở trong trao đổi được dần nới rộng, các GV ở An Giang tiếp tục đặt các câu hỏi chủ yếu xoay quanh vào hồ sơ sổ sách. Chẳng hạn như, tại sao không giảm hồ sơ sổ sách mà lại thêm quá nhiều đối với GV đang trực tiếp làm nhiệm vụ dạy lớp; Giải quyết các vấn đề trùng lặp trong sổ sách ra sao…

Không chỉ ở An Giang mà những “điệp khúc” này tiếp tục được các thầy cô ở tỉnh Đồng Tháp đề cập đến.

Một cô giáo đến từ trường tiểu học Trưng Vương (Thành phố Sa Đéc, Đồng Tháp) nghẹn ngào chia sẻ lời đồng nghiệp dạy môn Mỹ Thuật nhờ chuyển đến Bộ tại buổi chia sẻ: “Thầy dạy hơn 1.200 HS, mỗi HS vừa phải viết nhận xét, đánh giá 3 mặt và phải viết đi viết lại ở 3 cuốn số (sổ liên lạc, sổ theo dõi chất lượng, học bạ). Như vậy thầy giáo phải viết gần 4000 lời nhận xét. Thầy có nói vui với tôi, cô đi lên gặp “quan lớn” thì chuyển ý kiến dùm tôi, cô cứu tôi với nhé”

 

Đại diện đến từ trường tiểu học Trưng Vương tâm tư, bày tỏ nguyện
Đại diện đến từ trường tiểu học Trưng Vương tâm tư, bày tỏ nguyện
vọng khi thực hiện Thông tư 30

 

Từ bản thân mình cô giáo này tâm sự thêm: Là GV chủ nhiệm nhiều năm nên tôi không gặp khó khăn khi thực hiện Thông tư 30. Nhưng tôi mong hãy cho chúng tôi được quyền đánh giá, nhận xét theo tâm tư khách quan của GV, không nhất thiết phải đánh giá đầy đủ cả 3 mặt với tất cả HS. Hiện tại xuất hiện nhiều câu mẫu, nhận xét mẫu và GV cứ thế chép vào thì làm sao đúng với thực tế được, đó chỉ là hình thức ứng phó mà thôi”

Địa phương cần chủ động “cởi trói” cho GV

Trước những vấn đề băn khoăn, thắc mắc khá nhiều của GV ở An Giang, Đồng Tháp các chuyên viên của Bộ GD-ĐT đã phải dành khá nhiều thời gian để tháo gỡ từng mặt, thậm chí là chi tiết nhỏ nhặt nhất.

TS Hoàng Mai Lê – Chuyên viên chính Vụ giáo dục Tiểu học thẳng thắn trao đổi: Chúng tôi thừa nhận với việc ra đời của Thông tư 30 thì GV có phần vất vả hơn. Tuy nhiên, nói về mặt sổ sách các thầy cô có thể cho biết chúng ta thêm những sổ gì so với trước đây? Sổ sách nhiều như hiện nay là do Thông tư 30 hay nó đã nhiều từ khi thực hiện Thông tư 32?

Hồi đáp câu hỏi thì phần lớn GV đều im lặng, chỉ có một số cho biết: Về mặt số lượng sổ sách thì không nhiều hơn so với Thông tư 32, thậm chí là ít hơn. Tuy nhiên GV đã phải làm việc vất vả hơn khi phải ghi lời nhận xét, theo dõi chất lượng, ghi nhận xét trong học bạ…Chính vì phải ghi chép quá nhiều như thế này nên GV không còn thời gian để giúp đỡ HS cũng như nâng cao kiến thức của mình.

“Như vậy, chúng ta phải thẳng thắn nhìn nhận vấn đề không phải là do số lượng sổ sách tăng lên mà GV chỉ vướng mắc khi phải ghi nhận xét quá nhiều” – TS Hoàng Mai Lê nói.

 

TS Hoàng Mai Lê chia sẻ và giải đáp những băn khoăn cho GV ở tỉnh

TS Hoàng Mai Lê chia sẻ và giải đáp những băn khoăn cho GV ở tỉnh
Đồng Tháp

Các em có thể tham khảo thêm bài viết tại file đính kèm nhé!

Đăng ký tư vấn
Đăng ký:
Họ và tên học sinh (*)
Ngày sinh
Địa chỉ liên hệ(*)
Họ và tên phụ huynh(*)
Điện thoại phụ huynh(*)
Lớp đăng ký(*)
Môn đăng ký(*)
Ghi chú

Nguồn tin: dantri.com

  Tải file đính kèm  nham-chia-se-voi-giao-vien.docx

 
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Mã chống spam   

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Đề thi - đáp án
Thăm dò ý kiến

Các bậc phụ huynh muốn con học gì khi ở lứa tuổi cấp 1

Top