Dành thời gian chất lượng cho con là khoản đầu tư hiệu quả nhất

 - Người đăng bài viết: Đoàn Ngọc Anh  - Chuyên mục :  Đã xem: 2195 

Có thực tế rằng, cuộc sống càng hiện đại thì sự gắn bó giữa cha mẹ và con cái càng giảm, và hầu như khan hiếm dần thời gian chất lượng dành cho con.

 

 

Chúng ta (các bậc cha mẹ) ai cũng có quyền lựa chọn và quyết định cách sử dụng thời gian của mình, nhưng vấn đề là, chúng ta đang ưu tiên quỹ thời gian ấy vào việc gì? Có một thực tế rằng, cuộc sống càng hiện đại thì sự gắn bó giữa cha mẹ và con cái càng giảm, và hầu như khan hiếm dần thời gian chất lượng dành cho con.

 

Thế nào là thời gian chất lượng?

 

Nếu bạn thử nhẩm tính toàn bộ khoảng thời gian con không ở bên bạn - đi học trên trường, học thêm, học ngoại khóa, chơi với bạn bè, ở với người giúp việc… trong khi bạn bù đầu với công việc - thì khoảng thời gian ít ỏi còn lại thật là quý giá.

 

Tuy nhiên, bạn đừng quá lo lắng mỗi ngày có thể dành được bao nhiêu phút cho con, điều quan trọng là hãy biến những phút giây đó trở thành những khoảnh khắc đáng nhớ.  Hãy toàn tâm toàn ý khi bên con để có thể lắng nghe con, hiểu con đang suy nghĩ gì, dạy con các kỹ năng cần thiết cuộc sống, giúp con tự tin hơn để phát triển hoàn thiện bản thân và đạt được kết quả học tập tốt, và đặc biệt là luôn tạo cho con cảm giác được yêu thương.

 

Tiến sĩ Harley Rotbart, tác giả của “No Regrets Parenting: Turning Long Days and Short Years Into Cherished Moments With Your Kids”, chia sẻ “trong 30 năm kinh nghiệm làm bác sĩ nhi khoa, tôi nhận ra một điều đơn giản nhưng hoàn toàn đúng cho tất cả các bậc làm cha mẹ, đó là con cái cần những khoảng thời gian có ý nghĩa cùng bố mẹ. Khi bạn dành thời gian cho con, bạn sẽ giúp con hiểu thêm về bạn, về phong cách sống cũng như những giá trị của bạn. Đó cũng chính là những lúc con sẽ giúp bạn nhìn nhận về bản thân mình tốt hơn.”

 

Sau đây là một vài cách thức đơn giản mà bạn có thể áp dụng hằng ngày:

 

Áp dụng phương pháp thiền

 

Thiền có nghĩa là bạn tập trung vào hơi thở của mình; không để những lo lắng, suy nghĩ khác làm vướng bận. Tương tự, khi ở bên cạnh con, hãy tránh xa các thiết bị công nghệ như điện thoai, ipad, máy tính… và những lo lắng về những dự án, công việc đang dở dang trên văn phòng. Hãy tập trung vào con, vào những câu chuyện con đang kể, những thắc mắc con đang có và tận hưởng những khoảnh khắc của trẻ thơ. Bạn sẽ thấy, thế giới con trẻ thật dễ thương, trong trẻo và bình an. Những khoảnh khắc này còn giúp bạn giảm bớt những căng thẳng trong công việc và thấu hiểu giá trị của cuộc sống.

 

Vào bếp và ăn tối cùng nhau

 

Trong xã hội hiện đại, việc cả nhà cùng quây quần bên nhau vào buổi tối dần trở nên xa xỉ. Có thể bạn không thể sắp xếp được việc ăn tối cùng con mỗi ngày, nhưng hãy tranh thủ vào cuối tuần hoặc ngày nghỉ. Thay vì dễ dàng chấp nhận lời rủ rê tụ tập của bạn bè, hãy nghĩ tới thời gian ít ỏi bạn có cho con.

 

Tùy vào sở thích và cách sống của mỗi gia đình, bạn còn có thể lôi kéo con vào bếp để cùng nấu ăn, giao cho con những việc vừa sức như rửa rau, dọn chén bát. Nếu bạn có sở thích làm bánh, cắm hoa, hãy giao cho con công việc “trợ tá”. Đừng ngại con bày bừa hay bôi bẩn, bạn hãy tranh thủ những lúc này để cho con hiểu giá trị của việc chia sẻ việc nhà cũng như dành cho nhau sự quan tâm, chăm sóc.

 

Các em có thể tham khảo thêm tại file đính kèm nhé!

Đăng ký tư vấn
Đăng ký:
Họ và tên học sinh (*)
Ngày sinh
Địa chỉ liên hệ(*)
Họ và tên phụ huynh(*)
Điện thoại phụ huynh(*)
Lớp đăng ký(*)
Môn đăng ký(*)
Ghi chú
  Tải file đính kèm  chung-ta.docx

 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Mã chống spam   

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Đề thi - đáp án
Thăm dò ý kiến

Các bậc phụ huynh muốn con học gì khi ở lứa tuổi cấp 1

Top