Môn học kỹ năng sống đã thật sự hiệu quả ?

 - Người đăng bài viết: Đoàn Ngọc Anh  - Chuyên mục :  Đã xem: 1981 

Giáo dục kỹ năng sống cho học sinh vô cùng cần thiết, song nội dung nào được giáo dục và như thế nào để mang lại hiệu quả thì vẫn là bài toán bỏ ngỏ.

 

Với những khoảng trống về cách ứng xử, kỹ năng thực hành xã hội nơi học sinh (HS), việc dạy kỹ năng sống (KNS) đã và đang trở thành một yêu cầu bức thiết trong trường học. Trong lúc các trường học đang loay hoay với vấn đề này thì bằng sự năng động trước nhu cầu thực tiễn, các tổ chức, công ty dạy KNS “mọc lên” và “len chân” vào trường học.

Tại Thanh Hóa, năm học 2016-2017 môn học này bắt đầu đến với các trường học. Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) cho phép Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển giáo dục Big Ben (trụ sở tại số 11 Hàng Đồng, phường Điện Biên, TP Thanh Hóa) và Công ty Giáo dục New Sun (trụ sở ở 73A, Lê Hoàn, phường Điện Biên, TP Thanh Hóa) đấu mối với phòng giáo dục các huyện, thị xã, thành phố và các trường học trên địa bàn tỉnh tổ chức các hoạt động giáo dục KNS và hoạt động giáo dục ngoài giờ chính khóa.

 

kỹ năng sống
Những trò chơi dân gian trong giờ ngoại khóa chính là kỹ năng sống cho trẻ

 

Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển giáo dục Big Ben sử dụng phần mềm giáo dục KNS PoKi còn Công ty Giáo dục New Sun có phần mềm giáo dục KNS GaiA.

Tuy nhiên, dường như nhiều phụ huynh không “mặn mà” khi cho con học môn này. Nguyên nhân chính là giáo trình môn học này chưa chính thức được thống nhất của Bộ GD-ĐT mà lấy lại từ một số công ty tự biên soạn nên. Không những vậy, mức đóng phí cho môn học này quá cao cũng là nguyên nhân khiến phụ huynh tỏ ra băn khoăn khi cho con theo học.

Học phí cho môn học này với mức 50.000 đồng/HS/tháng. Trong khi 1 tháng, HS chỉ được học 4 tiết. Tính ra 1 tiết học, mỗi em phải nộp cho công ty 12.500 đồng, trung bình một lớp 32 em phải nộp 400.000 đồng/tiết học để “học cách sống ở đời”.

Điều đáng nói, tại nhiều trường, tình trạng “núp bóng tự nguyện” nhưng lại bắt buộc HS theo học môn học này đang tồn tại ở một số trường. Bởi thế, dù cho con đi học nhưng rất nhiều phụ huynh tỏ ra không hài lòng.

“Tại lớp con tôi học, có nhiều buổi môn Đạo đức lại được thầy cô xin giờ để dạy môn khác như Toán, Tiếng Việt. Tại sao, thầy cô không xem môn học Đạo đức là môn kỹ năng sống và cho rằng môn này cũng cần thiết không khác gì những môn học chính như Toán, Tiếng Việt để dạy một cách thiết thực nhất thì nhà trường lại đưa môn KNS vào dạy rồi thu tiền. Trong buổi đi họp phụ huynh thấy giáo viên chủ nhiệm phổ biến viết đơn cho con học môn này, phụ huynh nào cũng ngại nói ra nên đành “tặc lưỡi” - chị N.T.D., một phụ huynh có con đang học tại một trường tiểu học trên địa bàn TP Thanh Hóa chia sẻ.

 

Các em có thể tham khảo thêm tại file đính kèm nhé!

 

Đăng ký tư vấn
Đăng ký:
Họ và tên học sinh (*)
Ngày sinh
Địa chỉ liên hệ(*)
Họ và tên phụ huynh(*)
Điện thoại phụ huynh(*)
Lớp đăng ký(*)
Môn đăng ký(*)
Ghi chú

Nguồn tin: dantri.com.vn

  Tải file đính kèm  voi-nhung-khoang-trong-ve-cach-ung-xu.docx

 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Mã chống spam   

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Đề thi - đáp án
Thăm dò ý kiến

Các bậc phụ huynh muốn con học gì khi ở lứa tuổi cấp 1

Top