Hà Nội: Điểm danh trường hot đầu cấp

 - Người đăng bài viết: Dạy Tốt  - Chuyên mục :  Đã xem: 30883 

Đến hẹn lại lên, khoảng đầu tháng 4, các trường tiểu học tại Hà Nội lại rục rịch tuyển sinh đầu cấp.

 
Một số trường, ngay từ khi nộp hồ sơ đã khiến phụ huynh phờ phạc lo âu chỉ vì tên quá “nóng”.

Mặc dù Trường tiểu học Đoàn Thị Điểm có mức học phí “khủng” nhưng được rất nhiều phụ huynh lựa chọn. Ảnh: Chí Cường


Trường hot “Nóng” vì tên


Năm nay con chị Đỗ Thị Quyên (Đống Đa, Hà Nội) lên lớp 1. Để tìm một trường tốt cho con, chị lên mạng tìm hiểu thông tin về các trường. Mặc dù thích cho con học trường công vì học phí dễ chịu nhưng vào trường điểm lại phải thức trắng đêm xếp hàng chờ ghi danh thì gay to. Vào trường dân lập rảnh rang hơn nhưng nhìn các khoản tiền phải đóng, chị càng choáng váng. Chị quyết định lập một chủ đề trên mạng Internet, theo kinh nghiệm và bầu chọn của các phụ huynh trước, phụ huynh sau, một số trường công lập ở Hà Nội hiện nay khá “hot”. 

Đầu tiên có thể kể đến Trường tiểu học Thực nghiệm. Năm học 2011-2012, tuyển sinh đầu cấp đã mở màn bằng hình ảnh phụ huynh Hà Nội đã chờ đợi từ 3 giờ sáng để mua đơn dự thi vào trường. Mặc dù nhà trường thông báo mở cổng trường từ 6h sáng và bắt đầu bán đơn từ 7h nhưng từ 3 - 4h sáng đã có nhiều phụ huynh đứng đợi sẵn ở cổng. Và chỉ nửa tiếng sau khi trường mở cửa, khoảng 600 đơn đã được bán hết. Nhiều phụ huynh cho biết, sở dĩ năm học này lượng đơn ghi danh bán ra với số lượng khủng, trong khi mọi năm phải bán đến tận trưa mới hết là do thông tin GS Ngô Bảo Châu đã từng học tại trường.
Kế đến là Trường tiểu học Nam Thành Công. Để vào được hệ thống trường này, những năm trước, hàng trăm phụ huynh phải trắng đêm phờ phạc xếp hàng nộp đơn cho con. Các trường tiểu học Kim Đồng, Kim Liên, Trưng Vương… là những trường điểm khiến nhiều phụ huynh lắc đầu, lè lưỡi vì khá chật vật khi xin cho con theo học.

Bên cạnh một số trường công lập thuộc dạng “nóng bỏng tay”, nhiều trường dân lập trên địa bàn Hà Nội cũng được nhiều phụ huynh bình chọn như: Trường dân lập Đoàn Thị Điểm, Nguyễn Siêu, Lê Quý Đôn… Mặc dù hầu hết các trường này đều có kiểm tra chất lượng đầu vào, với mức học phí khủng nhưng nhiều phụ huynh vẫn không ngại ngần đâm đơn cho con theo học. Chẳng hạn năm 2011, chỉ tiêu vào Trường tiểu học dân lập Đoàn Thị Điểm chỉ có 500 học sinh nhưng có đến 1.600 đơn dự tuyển. Do vậy, học sinh được kiểm tra chất lượng trước khi được tuyển vào trường bằng hình thức kiến tra trắc nghiệm trí tuệ (IQ) để hạn chế đầu vào. 

“Nóng” cả về học phí

Theo thông báo tuyển sinh lớp 1, năm học 2012- 2013 của Trường tiểu học dân lập Nguyễn Siêu, trường sẽ nhận đơn vào lớp 1 từ nay đến hết ngày 8/4. Trong đó, mức học phí được ghi chú “nhà trường có thể điều chỉnh mức thu theo tình hình thực tế như tăng lương, trượt giá…”. Mức học phí của trường này năm học 2011- 2012 khoảng 200 USD/tháng.
Ngay từ đầu năm học này, một số trường tiểu học dân lập đã  thông báo tăng học phí. Nếu học sinh học những khóa trước của Trường tiểu học dân lập Đoàn Thị Điểm đóng khoảng 34 triệu đồng/năm, lớp đầu cấp năm 2012, mỗi tháng học sinh tiểu học đóng gần 5 triệu đồng. Riêng các lớp có yếu tố nước ngoài, mức đóng gấp đôi.
Trường tiểu học Lê Quý Đôn, năm học 2011-2012 cũng áp dụng mức học phí mới là 2.200.000 đồng/tháng. Ngoài ra, phụ huynh học sinh còn phải đóng tiền bán trú 1 triệu đồng/tháng, tiền quỹ đầu tư, phát triển nhà trường 2 triệu đồng/năm, quỹ khuyến học 200.000 đồng/năm, quỹ hoạt động Sao-Đội… Cộng các khoản, chi phí đều tăng so với năm trước. Theo giáo vụ nhà trường, khoảng giữa tháng 4/2012, trường mới công bố mức học phí đầu cấp cho năm học 2012- 2013.

Năm học 2011- 2012, Trường tiểu học Việt- Úc Hà Nội công bố tiền học phí 10 tháng ở bậc tiểu học là 61.950.000 đồng; Lớp 6, lớp 7 và lớp 8 là 72.275.000 đồng; Lớp 9 là 74.340.000 đồng. Các khoản phí không bắt buộc, bậc tiểu học là 17.552.500 đồng. Các khoản phí bắt buộc khác, phí ghi danh, tiểu học là 1.032.500 đồng, quỹ hỗ trợ phát triển trường (tính theo năm học), tiểu học là 7.227.500 đồng, tiền ăn (tính theo năm học), tiểu học là 14.455.000 đồng.

Theo chị Nguyễn Thị Thi (khu đô thị Mỹ Đình, Từ Liêm, Hà Nội), mặc dù học phí cao nhưng cho con học trường dân lập phát triển tốt về kĩ năng mềm, khả năng ngoại ngữ... còn một số kiến thức khác khó theo kịp học sinh trường công lập. Chẳng hạn, ở Trường tiểu học Đoàn Thị Điểm, sau mỗi ngày học, học sinh có các bài tập dạng nâng cao. Nhưng khi thi thì lại không khó, vừa sức các con. Nếu bé nào khó thích nghi thì tương đối khó theo. Đặc biệt, với mức học phí “khủng” như trên, không phải gia đình nào cũng theo kịp.
Trường hot
Trường hot
Trường hot
Trường hot
Trường hot
Đăng ký tư vấn
Đăng ký:
Họ và tên học sinh (*)
Ngày sinh
Địa chỉ liên hệ(*)
Họ và tên phụ huynh(*)
Điện thoại phụ huynh(*)
Lớp đăng ký(*)
Môn đăng ký(*)
Ghi chú

 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Mã chống spam   

Những tin mới hơn

Đề thi - đáp án
Thăm dò ý kiến

Các bậc phụ huynh muốn con học gì khi ở lứa tuổi cấp 1

Top