banner ngang1 8

Học Toán bằng... Văn vần

 - Người đăng bài viết: Bùi Thị Ngần  - Chuyên mục :  Đã xem: 2466 

Các học sinh thường học Toán bằng công thức, định lý...Nhưng tại Trường TH Minh Khai 1,phường Trường Thi,TP Thanh Hóa lại học Toán bằng văn vần.

 
Ý tưởng về phương pháp học Toán bằng Văn vần do thầy Hoàng Xuân Khánh, hiệu trưởng nhà trường triển khai từ ý tưởng của một người bạn (tác giả Nguyễn Thành Huy) vốn không phải là giáo viên. Từ năm học 2010, trong ngày khai giảng năm học, hay các ngày lễ, thầy và trò Trường Tiểu học Minh Khai 1 lại được xem những tiết mục văn nghệ độc đáo gọi là hoạt ca theo phương pháp vừa chơi, vừa học.
 

học toán bằng văn vần

 

Bài hát học Toán bằng Văn vần.

Từ thực tế công tác giảng dạy, qua nắm bắt chương trình và nội dung kiến thức ở cấp Tiểu học khi học về tam giác, tứ giác… nếu bắt học sinh (HS) nhớ thì các em cũng phải nhớ. Nhưng để nó ăn sâu vào trí nhớ thì nên diễn bằng Văn vần, diễn theo kiểu bài hát. Vần và nhịp điệu của thơ ca, vè, tục ngữ, ca dao để lại trong não những ấn tượng, cảm xúc, và rung động hơn bất kỳ văn tự, hoặc số liệu nào, trẻ có thể ngâm nga học bất cứ lúc nào. Cách học thư giãn này, nó tác động lớn vào trí nhớ và giúp trẻ nhớ bài tốt hơn.

Trăn trở và suy nghĩ để mong tìm tòi ra những phương pháp, cách học toán mới nhằm giúp HS lĩnh hội kiến thức một cách nhanh và hiểu quả. Thế rồi, thầy Khánh vận dụng sáng tác của người bạn (là tác giả Nguyễn Thành Huy, Nguyễn Thành Vân) áp dụng một số làn điệu dân ca, bài hát đã có sẵn để vần vè hóa kiến thức Toán của tiểu học.

Phương pháp này được áp dụng cho HS vừa hát vừa diễn, diễn đến loại nào thì đưa hình có các công thức ra minh hoạ. Thường môn Toán khô khan nên một bộ phận HS lười học, nhất là hình học, HS lại càng nhác học hơn.

học toán bằng văn vần

 

 

học toán bằng văn vần

 

Học sinh vừa hát, vừa diễn bằng các đạo cụ.

“Chu vi tứ giác bảo rằng: Bốn cạnh cộng lại là bằng tôi thôi/ Diện tích được thơ hóa rồi/ Mời bạn hát nhé để tôi đệm đàn/ Muốn tìm diện tích hình thang/ Đáy lớn đáy nhỏ ta mang cộng vào/ Thế rồi nhân với chiều cao/ Chia đôi lấy nửa thế nào cũng ra/ Hình vuông mỗi cạnh bằng a/ Diện tích - bằng tích a nhân a rồi/ Muốn tìm diện tích hình thoi/ Tích hai đường chéo chia đôi ngon lành/ Diện tích của hình bình hành/ Chiều cao nhân đáy là thành ngay thôi/ Diện tích chữ nhật bạn ơi/ Lấy dài nhân rộng chẳng đời nào quên….”.

 

Để phương pháp học toán trở nên sinh động, thầy Khánh còn tổ chức làm đạo cụ cho HS, khi học vừa vần vè nhưng theo dạng hát, không cần đúng làn điệu, miễn là dễ thuộc, nếu HS có muốn xuyên tạc thế nào cũng được miễn là các em nhớ và thuộc bài. Điều thầy Khánh trăn trở nhất là phương pháp học Toán này chỉ mới áp dụng trong một số giờ học ngoại khóa, phụ đạo và trong các ngày lễ, buổi giao lưu của nhà trường.
 

học toán bằng văn vần

 

Thầy Hoàng Xuân Khánh đã tìm tòi, sáng tạo ra những phương pháp học mới giúp học sinh dễ lĩnh hội kiến thức.

“HS tiểu học vốn rất hiếu động, rất thích đồng dao, mình áp dụng vào đó để cho các em học. Toán hình là khó và các em HS thường ngại học. Có bao nhiêu công thức, hình áp vào vần vè, nhất là diễn theo làn điệu dân ca, tự khắc các em hát xong sẽ nhớ”, thầy Khánh cho biết.

Để HS tiếp cận với phương pháp này, ngày khai giảng năm học 2010-2011, thầy Khánh đã cho in 700 tờ “Hoạt ca Khai giảng” phát cho các em HS trong toàn trường. Theo thầy Khánh, nếu làm theo phương pháp này, các em HS sẽ được hưởng ứng, được hoạt động nên các em rất thích.
 
Trong các đợt hội hè, nhà trường thường áp dụng hình thức này thay cho các tiết mục văn nghệ, áp dụng ngoài giờ cho HS nào muốn học thì học, bổ trợ kiến thức cho HS. Về cơ bản nhà trường vẫn tuân thủ dạy theo chương trình sách giáo khoa.
 
Các em có thể tham khảo thêm tại file đính kèm nhé

Nova Eguide hướng nghiệp toàn diện, chương trình đồng hành cùng Bộ GD&ĐT. 

Để chọn ngành nghề, chọn trường không bao giờ hối hận hay truy cập ngay vào website novai.vn để được hỗ trợ.

Đăng ký tư vấn
Đăng ký:
Họ và tên học sinh (*)
Ngày sinh
Địa chỉ liên hệ(*)
Họ và tên phụ huynh(*)
Điện thoại phụ huynh(*)
Lớp đăng ký(*)
Môn đăng ký(*)
Ghi chú

Tác giả bài viết:

Nguồn tin: dantri.com

  Tải file đính kèm  y-tuong-ve-phuong-phap.docx

 
Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá
5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Mã chống spam   

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Đề thi - đáp án
Thăm dò ý kiến

Các bậc phụ huynh muốn con học gì khi ở lứa tuổi cấp 1

bannerstand1 8

bannerstand2 8

Top