6 thí nghiệm vui bất ngờ cho trẻ!

 - Người đăng bài viết: Đặng Thị Ngọc Trang  - Chuyên mục :  Đã xem: 5926 

Các thí nghiệm vui sẽ đem đến cho trẻ sự thích thú, kích thích tinh thần học tập. Cùng dạy tốt tham khảo các thí nghiệm vui nhé.

 

6 thí nghiệm vui bất ngờ cho trẻ!


1. Olala.. Đàn kiến đổi màu! ( thí nghiệm 1)
Nếu bạn biết nơi ở của một đàn kiến, hãy nhân cơ hội này để nhóc tỳ nhà bạn khám phá về thói quen di cư của đàn kiến nhé!

 

kiến đổi màu

1. Điều đầu tiên bạn cần là tìm một đàn kiến và tìm hiểu về lộ trình đi của chúng. Theo dõi một thời gian dài về thói quen của đàn. Hướng dẫn cho bé biết làm sao lũ kiến mang thức ăn về tổ và cách liên lạc với nhau bằng râu “an-ten” trên đầu. Nếu bạn dùng tay xóa một đoạn đường đi của con kiến trước, thì con kiến sau sẽ bối rối trong việc tìm đường đi theo. Bời chúng sẽ di chuyển cạnh nhau, bất kể là đi đâu đi chăng nữa. Nhưng sau một vài lần hỗn loạn, những chú kiến sẽ tìm một đường mới để quay lại chỗ thức ăn của mình. Nhưng trong thực tế, nếu bạn dùng tay xóa đường đi của chúng thì chúng sẽ rối loạn lên và chẳng biết đường nào mà đi nữa.
2. Nếu bạn sơn đỉnh của một tổ kiến bằng màu, bạn sẽ thấy rằng màu nhuộm sẽ biến mất một lúc, nhưng sau đó chúng sẽ xuất hiện trở lại. Thực tế thì, lũ kiến sẽ xoay vòng những vật liệu xây tổ của chúng để bào vệ đàn.
3. Một thí nghiệm vui về kiến được khám phá bởi Tiến sĩ khoa học người Ấn Mohamed Babu. Trong sân sau nhà, ông đã cho lũ kiến ăn dung dịch đường có pha màu. Kết quả thể hiện trong bức tranh. “Thật ngộ nghĩnh, lũ kiến có thể phát ra màu sắc – vàng và xanh lá”, tiến sĩ thích thú reo lên.


2. Câu cá tại nhà, tại sao không? ( thí nghiệm 2)


Bạn cần gì?
– Một tô nước lớn, một ít đá, muối ăn, một sợi dây.
– Thêm một chiếc thuyền bé xinh để trang trí nếu bạn muốn.
Bạn làm gì?
Đầu tiên là cho đá vào tô nước, vắt sợi dây ngang miệng tô sao cho dây chạm vào khối đá và hai đầu của dây nằm ngoài tô. Tiếp theo là rắc chút muối lên viên đá mà sợi dây chạm vào và chờ khoảng 5 – 10 phút. Sau đó nâng hai đầu dây và kéo băng ra khỏi mặt nước. Ten ten, bạn đã câu được cục băng to đùng rồi thấy không!
Tại sao thế nhỉ?
Vì sao bạn có thể câu được “cá băng” như thế nhỉ? Chắc bạn cũng biết muối có khả năng làm tan đá nhanh chóng. Viên đá mà bạn rải muối lên tan nhiều hơn chỗ khác nên vị trí xung quanh nó cực lạnh. Nước trong tô gặp phần đá lạnh có muối sẽ đông lại cực lẹ luôn. Vì vậy sợi dây sẽ dính chặt vào cục đá và bạn có thể nhấc ẻm lên.


3. Hô biến ra bong bóng xà phòng khổng lồ ( thí nghiệm 3)


Nếu trời u ám, thay vì cứ ru rú trong nhà và chờ đợi mặt trời xuất hiện chẳng phải là 1 ý tưởng hấp dẫn tẹo nào. Hãy cùng bé thổi một luồn hơi để tạo ra một bong bóng xà phòng khổng lồ. Trong thực tế, thời tiết lành lạnh và độ ẩm thích hợp là môi trường tuyệt vời để bong bóng “sống lâu” hơn.

Bạn cần gì?
– 6 tách nước chưng cất
– 1/2 tách nước rửa chén
– 1/2 tách bột ngô
– 1 muỗng bột nở
– 1 muỗng dầu vazolin.
Bạn sẽ làm gì?
Hòa tan bột ngô vào nước, và khuấy đều cùng các thành phần khác. Trộn đều hỗn hợp trên, nhưng đừng làm chúng biến thành bọt nhé. Để dung dịch hoàn thành sang 1 bên trong vào 1 giờ. Trong lúc đó, hãy làm một chiếc khung tạo hình cho bong bóng bằng bất cứ chất liệu nào để nhúng vào dung dich xà phòng.
Tại sao thế nhỉ?
Nhờ vào độ căng của bề mặt, chúng ta có thể thổi một bong bóng xà phòng cực to. Tuy nhiên, nước tự nhiên sẽ không làm nên bong bóng. Thêm vào xà phòng và các thành phần được đề cập bên trên để làm tăng độ căng bề mặt, do đó nước có thể bị kéo căng ra vào tạo nên bong bóng xà phòng.


4. Bong bóng ơi, Bay lên nào! ( thí nghiệm 4)


Bạn cần gì?
– Vài cái bóng bay.
– Chai rỗng có dung tích 1 – 1,5 lít.
– Một muỗng cà phê.
– Một cái phễu.
– Baking soda.
– Giấm.
Bạn làm gì?
Các bạn đổ giấm vào 1/3 chai rỗng. Dùng phễu cho 2 – 3 muỗng baking soda vào bong bóng. Các mẹ có thể nhờ cục cưng phụ giúp phần này nè. Nó dễ lắm luôn á. Tiếp theo, bọc bong bóng vào miệng bình sao cho kín miệng chai, tất nhiên là phải để phần chứa baking soda nằm ở ngoài. Khi bạn dốc bong bóng lên để bột đổ xuống chai thì ngay lập tức bong bóng sẽ căng phồng lên một cách kỳ diệu.
Thế nhưng ẻm vẫn chưa bay lên được, để nó “đụng nóc” cực đẹp như trong hình thì bạn cần mang nó đi chà xát nhẹ với bất kỳ vật liệu tổng hợp nào. Sau đó đặt nó lên trần là xong!
Tại sao thế nhỉ?
Làm sao như thế được nhỉ? Không có gì lạ lùng ở đây cả. Baking soda tác dụng với giấm tạo ra CO2 và chính khí này đã thay chúng ta “thổi” bong bóng đó! Còn vụ lơ lửng trên trần nhà là do tĩnh điện sinh ra khi bạn chà xát đấy. Em ý có thể ở trển 5 tiếng lận đó! Hay thiệt hen!


5. Phóng nhanh tên lửa ( thí nghiệm 5 )


Tất cả những yêu cầu của thí nghiệm vui này là sân chơi sau nhà bạn và một vài kỹ năng nhỏ về công nghệ. Tin chắc rằng lũ trẻ sẽ trầm trồ thán phục cho mà xem.
Bạn cần gì?
– Cho nước vào 1/3 chai nước
– Túi trà rỗng
– Baking soda
– Giấm
– Viết chì
– Đũa dùng 1 lần
– Băng keo điện
– Nút chai rượu vang
– Dây kim loại.
Bạn chuẩn bị gì?
Để tạo ra một bình tên lửa, cho nước vào 1/3 chai nhựa, thêm giấm, và trộn đều. Dùng bút chì làm chân chống, nhớ để khoảng trống giữa chúng để tên lửa có thể đứng thẳng trong suốt quá trình phóng nhé! Cho baking soda vào túi trà rỗng. Đảm bảo rằng nút chai rượu vang vừa khớp với miệng chai nhựa ban đầu. Làm một cái móc bằng dây kim loại, treo túi trà có chưa baking soda lên, và đính cấu trúc trên cùng với nút chai rượu vang. Đẩy nút chai rượu vào trong chai để mà baking soda “chạy” vào bên trong.
Bạn làm gì?
Ra ngoài, úp ngược chai nhựa này xuống, và đặt chúng dưới đất. Di chuyển ra khu vực an toàn và “thưởng thức” tên lửa phóng lên bầu trời.
Tại sao thế nhỉ?
Khi Baking soda và giấm hòa tan vào với nhau, phản ứng hóa học trên sẽ tạo ra khí CO2. Trong môi trường chai kín, khí CO2 được tích tụ cho đến khi tạo ra đủ áp lực khiến cho mở bung nắp chai và khiến tên lửa “phóng lên”. Đảm bảo rằng đã khoanh vùng khu vực phóng tên lửa một cách rõ ràng và không tiếp cận tên lửa một khi đã bắt đầu thử nghiệm của bạn, ngay cả khi trông không có gì xảy ra. Đôi lúc, bạn cần đợi một vài phút trước cho các phản ứng hóa học xảy ra.


6. Ảo thuật chỉ cần Ly và Mảnh giấy (thí nghiệm 6)


Nếu bạn có một chiếc cốc và một mảnh giấy trên tay, cùng làm một thí nghiệm vui nào!
Bạn cần gì?
– Một cái cốc
– Một mảnh giấy cứng (đảm bảo là to hơn miệng ly nhé)
– Nước.
Bạn cần làm gì?
Cho nước vào khoảng nửa ly hoặc hơn. Đặt mảnh giấy lên trên miệng ly. Đè mạnh mảnh giấy vào miệng ly, và nhanh chóng úp ngược ly nước xuống, vẫn giữ nguyên mảnh giấy tại chỗ. Di chuyển tay của bạn ra khỏi phần dưới. Ta-da! Giẩy vẫn bao miệng ly, và nước không hề tràn ra ngoài.
Tại sao thế nhỉ?
Khi chúng ta úp ngược ly nước, khoảng trống giữa đáy ly nước và bề mặt nước sẽ bị bao phủ bởi không khí và hơi nước sẽ được định hình. Trọng lực sẽ cố đẩy nước đi xuống, và khiến cho khoảng không này nở ra. Áp lực của không khí lên thành ly bị hạ xuống hơn áp lực không khí, điều này làm cho nước không rơi ra ngoài.

Đăng ký tư vấn
Đăng ký:
Họ và tên học sinh (*)
Ngày sinh
Địa chỉ liên hệ(*)
Họ và tên phụ huynh(*)
Điện thoại phụ huynh(*)
Lớp đăng ký(*)
Môn đăng ký(*)
Ghi chú

Nguồn tin: kogumakai.com


 
Tổng số điểm của bài viết là: 9 trong 3 đánh giá
3 - 3 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Mã chống spam   

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Đề thi - đáp án
Thăm dò ý kiến

Các bậc phụ huynh muốn con học gì khi ở lứa tuổi cấp 1

Top