CHUẨN BỊ HÀNH TRANG VỮNG CHẮC CHO BÉ VÀO LỚP 1

 - Người đăng bài viết: nguyễn thị thu luyến  - Chuyên mục :  Đã xem: 1949 

Phụ huynh có thể cho con tham gia những lớp hành trang chuẩn bị cho bé vào lớp 1 giúp trẻ dần quen với bạn bè giờ giấc và phong cách sinh hoạt mới.

 

 

               Chuẩn bị hành trang vững chắc cho bé vào lớp 1
 

Thời điểm này, nhiều phụ huynh có con sắp vào lớp 1 đang cập rập cho con đi học chữ, học viết như "bước đệm" trước khi đi học, cũng có nhiều phụ huynh lại thấy hoang mang, bối rối khi không biết bắt đầu từ đâu.


Theo các nghiên cứu, sự thành công của trẻ trong năm đầu tiên tới trường có ảnh hưởng lớn đến kết quả các năm học tiếp theo. Theo một nghiên cứu ở Mỹ cho thấy 80% sự khác biệt trong kết quả học tập của HS lớp 4 đã có sẵn ngay từ khi trẻ bắt đầu đến trường.


Tại hội thảo "Chuẩn bị hành trang cho bé vào lớp 1" Ths. Trịnh Minh Giang - Giám đốc Hệ thống giáo dục Hà Nội VIP đã nhấn mạnh việc chuẩn bị tâm/sinh lý cho bé vào lớp 1 mới là điều quan trọng nhất chứ không phải là việc học chữ trước. Sự sẵn sàng cho trẻ cần nhiều yếu tố như sức khỏe, dinh dưỡng, ngôn ngữ, cảm xúc, tâm lý...

 

Điều quan trọng nhất đối với học sinh lớp 1 tương lai là sức khỏe: Khác với thời gian biểu ở khối mầm non chủ yếu là ăn ngủ và chơi, lên đến tiểu học, các học sinh cần có đầy đủ năng lượng cho trí não duy trì sự tập trung tiếp nhận được kiến thức. Vì vậy khi đến trường áp lực về thể chất rất lớn, phụ huynh cần làm sao để trẻ không mệt và cảm thấy sảng khoái. Do đó, việc xen kẽ các hoạt động thể dục thể thao, nâng cao thể chất ở nhà và trường học rất quan trọng. Phụ huynh có thể hướng dẫn trẻ những việc nhỏ để giúp đỡ bố mẹ, đồng thời rèn luyện cơ thể.

 

Về mặt tâm lý xã hội: lúc này trẻ nhận thức được về bản thân như tên mình và bố mẹ, anh chị em, số điện thoại/địa chỉ gia đình; cảm thấy thân thiện hoặc xa lạ với những người mới. Chuẩn bị tâm lý giúp bé tin tưởng vào khả năng của mình để khi rời bố mẹ mà không bị căng thẳng... Cũng như trẻ biết cảm nhận và thể hiện cảm xúc, có mối quan hệ tích cực với bạn bè, người lớn.


Ths.Trịnh Minh Giang cũng nhấn mạnh để chuẩn bị tâm lý vững vàng cho trẻ, cha mẹ cần dành thời gian chia sẻ với con, hướng dẫn trẻ làm những việc trong khả năng, tạo điều kiện cho con được chơi với bạn ở nơi ở, không nên luôn giải quyết thay trẻ trong mối quan hệ với với bạn cũng như đừng áp đặt sở thích, suy nghĩ của mình trên trẻ. Phụ huynh cũng có thể cho con tham gia những lớp hành trang chuẩn bị cho bé vào lớp 1 sẽ giúp trẻ dần quen với bạn bè mới, giờ giấc và phong cách sinh hoạt mới.
 
Về mặt ngôn ngữ: trẻ hiểu được lời nói của người khác, biết sử dụng lời nói để giao tiếp và có hiểu biết ban đầu với việc viết. Tuy nhiên, phụ huynh cũng đừng vội bắt em hoặc gây áp lực cho con với con số và chữ. Nếu con chưa muốn học mà vội bắt ép thì trẻ sẽ căng thẳng, mất hứng thú và có tâm lý sợ học (Theo lý thuyết 3 não). Để trẻ hào hứng với việc học, bước đầu tiên có thể tạo điều kiện cho trẻ làm quen với chữ, số thông qua hình thức trò chơi.

Đăng ký tư vấn
Đăng ký:
Họ và tên học sinh (*)
Ngày sinh
Địa chỉ liên hệ(*)
Họ và tên phụ huynh(*)
Điện thoại phụ huynh(*)
Lớp đăng ký(*)
Môn đăng ký(*)
Ghi chú

Nguồn tin: mamnon.com


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Mã chống spam   

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Đề thi - đáp án
Thăm dò ý kiến

Các bậc phụ huynh muốn con học gì khi ở lứa tuổi cấp 1

Top