banner ngang1 8

Tập viết cho trẻ trước khi vào lớp 1, nên hay không ?

 - Người đăng bài viết: Đoàn Ngọc Anh  - Chuyên mục :  Đã xem: 3174 

Theo trào lưu hiện nay có nhiều bố mẹ cho con theo học các lớp luyện chữ, học trước chương trình trước khi bé vào lớp 1. Cho bé học trước có phải là giải pháp tốt ?

 

 

Trước khi con vào lớp 1, chắc hẳn các bậc phụ huynh đã tìm hiểu rất kỹ các bài viết trên internet nhưng câu trả lời chưa bao giờ rõ ràng là có hoặc không. Vậy thì, bài viết này sẽ giải quyết một số khúc mắc xung quanh vấn đề tập viết, luyện chữ trước khi vào lớp 1 của trẻ.

Khi các nghiên cứu khoa học đều cho rằng, không nên ép trẻ mầm non tập viết để chạy đà vào lớp 1 để đảm bảo về sức khỏe cũng như tâm lý của trẻ thì thực tế cuộc sống hoàn toàn ngược lại : bố mẹ cho con theo học các lớp luyện chữ, học trước chương trình trước khi bé vào lớp 1, cụ thể là lúc 5 tuổi, khi bé còn đang học mầm non. Tại sao bố mẹ không tự đặt ra một câu hỏi rằng,  Trong quy định của Bộ Giáo dục trẻ bắt đầu đi học khi đã sáu tuổi, như vậy quy định này có căn cứ vào sự phát triển của trẻ, tâm lý, khả năng tiếp thu được kiến thức khi đủ tuổi đi học. Nếu không thì đã quy định cho trẻ đi học lúc năm tuổi cho rồi ?

 

Không phải bỗng dưng mà các bậc cha mẹ lại chạy theo trào lưu này.

 

- Nỗi lo khi đến lớp đa số các bạn khác đều học trước chương trình nên khi đến lớp đã đọc thông, viết thạo nếu như con mình không học trước sẽ không theo kịp các bạn, sẽ bị cô giáo phê bình đọc và viết chậm không đảm bảo tiến độ học tập của lớp.

- Một cô không thể hướng dẫn chi tiết và tỉ mỉ cho tất cả các trò được, như vậy nỗi lo nếu như không được học trước, biết đọc, biết viết trước trẻ không theo kịp được chương trình.

- Nhiều bố mẹ cho rằng, khi cho con đi học trước khi vào lớp một giúp con thêm tự tin hơn khi vào lớp 1 vì đã được luyện viết chữ đẹp rồi sẽ theo kịp bạn bè.

- Cho con học trước theo trào lưu, khi trẻ chuẩn bị vào lớp một bố mẹ thường hay đi tham khảo bạn bè, những người có con đã học qua lớp một. Thấy mọi người đều cho con đi học trước, thôi thì lại cho con đi học trước, cái có lợi là con mình biết đọc, biết viết trước vừa tôt khi đến lớp cái gì con cũng đã biết trước rồi.

 

Vậy cho con học sớm có gì không tốt ? Chắc chắn là có, đây là vấn đề tranh luận của rất nhiều người.

 

- Khi cho trẻ học trước chương trình khi chưa đủ sáu tuổi gây thiệt hại tới quá trình phát triển của bé, khi chính thức đi học nhiều bài trẻ đã biết gây thui chột hứng thú học tập của trẻ, giảm sự tự tin vì không được khen khi viết chữ khó nhưng đẹp, mất tính sáng tạo và tư duy của trẻ. Và cuối cùng là trẻ chán học không muốn đến lớp học tập nữa.

- Ở đa số các trẻ học trước sáu tuổi, khả năng tâm vận động chưa thật chín muồi, nên khi bé cầm bút viết trong một thời gian dài là bị quá sức so với tuổi của bé. Rồi những bài toán hiện nay của lớp một cũng hết sức phức tạp so với tầm tuổi này.

- Việc phải đến các lớp luyện chữ đẹp trước tuổi cũng ảnh hưởng đến sức khoẻ của trẻ. Ngồi viết nhiều có nhiều nguy cơ làm cho mắt mệt mỏi gây cận thị, loạn thị, ngoẹo đầu, ngọeo cổ, vẹo cột sống khi ngồi học không đúng tư thế.

 

Lợi bất cập hại như vậy , liệu có nên cho con tập viết , luyện chữ để chuẩn bị hành trang vào lớp 1 ? Câu trả lời là có. Nhưng cha mẹ nên lưu ý một số điểm :

 

+ Không ép con, nếu con thực sự không muốn.

+ Chỉ nên cho con học ngay trước khi vào lớp 1 vài tuần đến hơn 1 tháng.

+ Chỉ dừng lại ở mức làm quen như mặt chữ, bảng số.

+ Con trẻ cũng có những suy nghĩ riêng. Nên lắng nghe con nhiều hơn trong các giai đoạn chuyển biến tâm lý. 

 

Cha mẹ nào cũng muốn tốt cho con , nhưng không phải cứ nghĩ rằng điều này tốt thì nó sẽ tốt thật. Có rất nhiều điều con cái cần học , và bản thân cha mẹ cũng cần học để cùng con trưởng thành .

 

Nova Eguide hướng nghiệp toàn diện, chương trình đồng hành cùng Bộ GD&ĐT. 

Để chọn ngành nghề, chọn trường không bao giờ hối hận hay truy cập ngay vào website novai.vn để được hỗ trợ.

Đăng ký tư vấn
Đăng ký:
Họ và tên học sinh (*)
Ngày sinh
Địa chỉ liên hệ(*)
Họ và tên phụ huynh(*)
Điện thoại phụ huynh(*)
Lớp đăng ký(*)
Môn đăng ký(*)
Ghi chú

 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Mã chống spam   

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Đề thi - đáp án
Thăm dò ý kiến

Các bậc phụ huynh muốn con học gì khi ở lứa tuổi cấp 1

bannerstand1 8

bannerstand2 8

Top