Những điều cần chuẩn bị khi con bước vào lớp 1

 - Người đăng bài viết: Bùi Thị Ngần  - Chuyên mục :  Đã xem: 2729 

Giai đoạn từ mẫu giáo vào lớp 1 là một bước chuyển lớn đối với trẻ, là giai đoạn từ môi trường quen được chăm sóc sang môi trường học là chính.

 

vào lớp 1

1. Chuẩn bị tâm lý

Nhiều trẻ thường hoang mang, bỡ ngỡ và bám bố mẹ khi phải bước vào lớp 1. Tâm lý này của trẻ sẽ gây ảnh hưởng rất lớn trong quá trình hoạt động học tập và rèn luyện của trẻ ở trường Tiểu học. Chính vì vậy, các bậc phụ huynh cần hỗ trợ sẵn sang hòa nhập cho bé bằng việc cho bé làm quen với môi trường học tập mới thông qua các hoạt động như chuẩn bị đồ dùng học tập (sách, bút, thước….), cho con tham quan và giới thiệu cho con về trường tiểu học, giao lưu với các bạn…

Cha mẹ nên là những người bạn đồng hành tốt nhất để có thể lắng nghe tâm sự của con và giúp con giải quyết những khó khăn kịp thời.

2. Luyện sự tự tin và tính tự lập

Tính tự lập là một trong những điều quan trọng mà bạn nên dạy cho bé kể từ khi còn nhỏ, nhất là giai đọan này.Vào lớp 1 các con sẽ gặp gỡ bạn bè thầy cô giáo mới, phải tự lập trong một số hoạt động cá nhân như: Thắt dây giầy, xếp dép, treo áo khoác đúng nơi quy định, tự mặc áo… Các phụ huynh cần giúp các con rèn luyện dần các kỹ năng này để tránh các con cảm thấy xấu hổ với bạn khi chưa làm được, gây tâm lý sợ hãi…

Sự tự tin là một trong những phương pháp hữu hiệu để trẻ có thể nhanh chóng làm quen và thích nghi với môi trường mới, với bạn bè, thầy cô và rất nhiều sự lạ lẫm. Một đứa trẻ tự tin có thể dễ dàng học được cách tự lập và cũng chính sự tự tin là sự chuẩn bị tốt nhất cho trẻ bước vào lớp 1.

3. Làm quen dần với các kiến thức

Giúp trẻ có hứng thú với việc học là một việc rất quan trọng. Bạn có thể dạy bé bảng chữ cái hoặc cách viết tên đồ vật xung quanh nhưng tuyệt đối không nên bắt bé học quá nhiều, tránh gây áp lực cho bé dẫn đến việc bé chán và không hứng thú với việc học.

Trên đây là “những điều cần chuẩn bị khi con bước vào lớp 1”. Vì thế các bậc phụ huynh hãy trang bị thật kỹ càng để con không khỏi bỡ ngỡ và thực sự tự tin khi bước vào lớp 1 nhé.

 

 
Đăng ký tư vấn
Đăng ký:
Họ và tên học sinh (*)
Ngày sinh
Địa chỉ liên hệ(*)
Họ và tên phụ huynh(*)
Điện thoại phụ huynh(*)
Lớp đăng ký(*)
Môn đăng ký(*)
Ghi chú

Tác giả bài viết:

Nguồn tin: m.tin247.com


 
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Mã chống spam   

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Đề thi - đáp án
Thăm dò ý kiến

Các bậc phụ huynh muốn con học gì khi ở lứa tuổi cấp 1

Top