Chi trăm triệu đồng cho con học lớp 1 trường điểm

 - Người đăng bài viết: Bùi Thị Ngần  - Chuyên mục :  Đã xem: 1605 

Muốn con được học trường nổi tiếng, nhiều ông bố, bà mẹ sẵn sàng móc hầu bao từ vài chục đến cả trăm triệu đồng.

 

Hiện nay, các trường mầm non và tiểu học công lập đều nhận HS theo đúng tuyến đã phân của ngành. Nhưng hầu hết phụ huynh đều muốn con mình được vượt tuyến để học những trường tốt.

50% học sinh trái tuyến

Cô P.L, giáo viên một trường mầm non tại quận Bình Thạnh, TP. HCM, cho biết: “Nếu nhận học sinh đúng tuyến thì trường chỉ có một lớp mầm, nhưng trường có hai lớp mầm và lớp nào cũng trên 50 cháu. Hơn phân nửa HS trái tuyến và hầu hết các học sinh này đều có phụ huynh tình nguyện đóng sổ vàng hoặc là có người quen làm trong ngành”. Chị P.Trâm, phụ huynh học sinh ở trường này, chia sẻ: “Mình đúng tuyến nhưng hồi hộp lắm, cũng phải biết điều mới yên tâm con chắc chắn có chỗ học. Nếu không nhanh tay thì hết chỗ như chơi”.

chi trăm triệu đồng vào trường điểm

 

Nhiều phụ huynh sẵn sàng chi cả trăm triệu đồng để xin học cho con. (Ảnh minh họa: Kim Anh).

Cũng hoàn cảnh như vậy, chị Hoài Thu (ngụ Tây Hồ, Hà Nội), vừa mất 5 triệu đồng để xin học cho con. Chị Thu chia sẻ vì đúng tuyến nên càng lo sẽ không “chọi” lại được với trái tuyến. Do đó, gia đình đã lên trường để đặt thẳng vấn đề với hiệu trưởng, cũng may hiệu trưởng đã nhận lời.

Chị Xuân Mai (ngụ Cầu Giấy, Hà Nội) có 2 con đều đến tuổi đi học, đứa lớn năm nay 4 tuổi nên muốn chuyển vào trường công lập để cháu có sự chuẩn bị tốt hơn khi vào lớp 1. Chị Mai chia sẻ, dù đúng tuyến nhưng vẫn rất lo vì bốc thăm nếu không được thì làm sao cháu vào được trường đó. Thế nên, tất cả mối quan hệ của gia đình được huy động. May mắn có người quen giới thiệu nên chỉ tốn 3-5 triệu đồng để có một “suất”. Tuy nhiên, chỉ đến khi hoàn thành thủ tục nhập học thì gia đình mới yên tâm.

Nào ta cùng… chạy

Những HS đúng tuyến thường phải chờ kế hoạch tuyển sinh của trường, quận mới nộp hồ sơ. Nhưng đối với những HS trái tuyến thì đến thời điểm này, việc có một suất cho con vào học đã gần hoàn thành. Và lý do để các phụ huynh đua chạy trường vì trường gần nơi làm việc, cơ sở vật chất hiện đại, trường dạy tốt. Các trường mầm non được quan tâm nhất là trường thuộc sở hoặc trường điểm ở quận, huyện. Thực chất đây là những trường được đầu tư, xây dựng theo mô hình chuẩn quốc gia.

Gia đình anh Minh Khang (ngụ Đống Đa, Hà Nội) đã “nhắm” cho con trường mầm non quận Ba Đình ngay từ khi con mới 2 tuổi. Lý do chỉ đơn giản vì trường đó được đầu tư về cơ sở vật chất và các lớp học đúng chuẩn. Ngoài ra, anh Khang cho biết nhà hàng xóm là người quen trong trường nên đều có 1-2 suất, vì vậy mà gia đình mới đặt được trước một suất với mức giá 20 triệu đồng.

Trong khi đó, anh Văn Tuân (ngụ Thanh Xuân, Hà Nội) vừa lo xong mọi thủ tục cho con vào học tại trường tiểu học N.T (Cầu Giấy) - đây cũng là trường chuẩn của quận. Anh Tuân cho biết dù đã được giới thiệu nhưng cũng phải chi 26 triệu đồng.

Tuy nhiên mức giá của anh Tuân vẫn còn nhẹ, chứ gia đình bác Trâm vừa bỏ ra 80 triệu đồng để vừa “chạy” trái tuyến lại vừa “chạy” hộ khẩu cho cháu vào trường tiểu học N.T.C (quận Đống Đa). Bác Trâm cho biết gia đình cũng định cho cháu học tiếng Pháp nhưng hiện nay ngoại ngữ này không còn thông dụng, học rồi sau lại chẳng dùng đến, với lại quanh khu vực Ngã Tư Sở chẳng có trường nào chất lượng nên quyết định bỏ ra số tiền kha khá để đầu tư cho cháu.

Trong khi đó, nhiều phụ huynh ở TP.HCM chọn cách “mua” suất ưu tiên của các giáo viên, nhân viên của các trường điểm, đạt chuẩn quốc gia. Và giá cả cũng tùy từng trường, từng quận. Những phụ huynh có kinh nghiệm chạy trường cho biết, nếu muốn học ở các trường Nguyễn Bỉnh Khiêm, Đinh Tiên Hoàng của quận 1 thì không chỉ có tiền mà cần phải quen biết với những lãnh đạo, quản lý trong ngành hoặc ở địa phương thì mới hy vọng. Còn ở các trường trên địa bàn Q.Tân Bình, Tân Phú… thì phụ huynh chịu tốn 5-10 triệu đồng là có thể yên tâm về chỗ học của con.

http://tieuhoc.daytot.vn/Mon-Van/ta-ngoi-nha-em-92.html

http://tieuhoc.daytot.vn/Chia-se-kinh-nghiem/hoc-tot-tieng-Anh-150.html

Tác giả bài viết:

Nguồn tin: zing.vn


 
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Mã chống spam   

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Đề thi - đáp án
Thăm dò ý kiến

Các bậc phụ huynh muốn con học gì khi ở lứa tuổi cấp 1

Top