Nghe hiệu trưởng vẽ đường vào lớp 1

 - Người đăng bài viết: Bùi Thị Ngần  - Chuyên mục :  Đã xem: 4719 

Từ 14h, các khách mời đã có mặt tại tòa soạn báo VietNamNet tham gia trực tuyến giải đáp thắc mắc liên quan tới tuyển sinh vào lớp 1

 

Các khách mời tham gia gồm:

1. Ông Phạm Xuân Tiến, Trưởng phòng Giáo dục Tiểu học, Sở GD-ĐT Hà Nội.
2. Nhà giáo Nguyễn Thị Hiền - Hiệu trưởng Trường tiểu học DL Đoàn Thị Điểm, Hà Nội.
3. Nhà giáo Phạm Thị Xuân Sinh - Hiệu trưởng Trưởng quốc tế Kinder World
Dưới đây là nội dung buổi giao lưu trực tuyến.

vào lớp 1

Các khách mời tham gia buổi giao lưu trực tuyến

Có cần cho con đi học đọc, học viết trước không?

Phan Thị Quế Hương, nữ, 39 tuổi 

Con trai tôi năm nay vào lớp 1. Hiện cháu vẫn đang học mẫu giáo, nhưng các bạn cháu đã đi học viết và học chữ tại lớp học thêm do các cô giáo dạy lớp 1 dạy. Tôi rất băn khoăn, có nên cho trẻ đi học sớm như vậy không? Nếu không đi học thêm, khi vào trường, cháu có theo kịp chương trình không, khi các bạn đã biết viết và đọc thành thạo? Thêm nữa, các trường công thường chú trọng việc học kiến thức, sĩ số học sinh rất đông - học phí vừa phải, còn các trường dân lập lại chú trọng việc khơi gợi sự sáng tạo của trẻ - nhưng học phí quá cao so với thu nhập trung bình. Vậy tôi nên cho trẻ học ở đâu để tốt nhất cho cháu? Xin cảm ơn.

 

hiệu trưởng

Ông Phạm Xuân Tiến - Trưởng phòng Giáo dục Tiểu học, Sở GD-ĐT Hà Nội.

Ông Phạm Xuân Tiến: Lời khuyên của tôi là bạn không nên cho con đi học trước. Việc chạy theo phong trào cho con đi học lớp 1 trước hiện nay có thể nói là "cá tính" của người Việt. Ví như, thời bao cấp thấy mọi người xếp hàng thì mình cũng xếp theo mặc dù không biết họ bán gì, đến lượt mới biết thứ họ bán mình không có nhu cầu nhưng vì đã mất công xếp hàng nên cứ mua thôi. Và nghĩ rằng tương lai thứ hàng đó sẽ hiếm. 

Việc học trước chương trình khi trẻ chưa đủ tuổi có nhiều hệ luỵ sau đó mà phụ huynh không lường hết được.. Cụ thể là về tâm lí, các cháu đang ở độ tuổi mầm non thì trẻ cần phải được vui chơi để phát triển tự nhiên mà cháu đã phải gò mình và tuân theo các quy định thì cháu sẽ mất đi sự hồn nhiên của trẻ.

Về mặt sức khoẻ thì các khớp xương chưa ổn định mà các cháu phải cầm bút để viết theo quy định thì dẫn đến các khớp xương sẽ phát triển không bình thường.

Khi các cháu biết đọc, biết viết trước các bạn thì hầu hết các cháu thường chủ quan, không tập trung chú ý nghe cô giảng nên các cháu tiếp thu bài không kỹ và chắc chắn như các bạn khác.

Ngoài ra, khi dạy trước chương trình người dạy thường không dạy đúng quy trình dạy học vần và tập viết nên các  cháu không đảm bảo về mặt kiến thức và kỹ năng cần thiết của HS khi bắt đầu học vần và tập viết. Ngành GD quy định tất cả giáo viên trong quá trình dạy học phải đảm bảo trình tự của các bước lên lớp, tuyệt đối không được cắt xén chương trình nên phụ huynh yên tâm không cần thiết phải cho con đi học trước.

Nhận định của bạn về học phí giữa trường công - trường tư thì đúng. Còn việc nói trường công chú trọng việc học kiến thức còn trường tư khơi gợi sự sáng tạo thì chưa chuẩn vì tất cả các trường đều phải dạy và giáo dục HS theo mục tiêu Luật GD đề ra. 

Bạn hỏi học ở đâu tốt cho cháu thì tôi khuyên chọn trường gần nơi ở của gia đình mình nhất.

Trịnh Thị Hồng, nữ, 32 tuổi 

Thưa cô Hiền. Tiêu chí để vào lớp 1 bây giờ quá cao. Việc này đòi hỏi phụ huynh phải có nhiều lựa chọn cho bé trước khi đi học lớp 1. Việc đi học mẫu giáo là một vấn đề. Vậy mà trong khi đó phải đăng ký cho con đi học vì sợ vào lớp con sẽ không theo kịp các bạn. Vậy tiêu chí đi học lớp 1 bây giờ cần những gì?

Hiệu trưởng Nguyễn Thị Hiền: Chị căn cứ vào đâu để nói tiêu chí vào lớp 1 bây giờ quá cao? Học sinh đủ 6 tuổi, sinh năm 2005 đều đủ điều kiện đi học lớp 1 ở bất cứ một trường nào.

Nguyễn Thị Hòang Nhã , nữ, 34 tuổi 

Kính thưa cô Phạm Thị Xuân Sinh. Tôi có một bé trai chuẩn bị học lớp 1, xin cô cho biết tôi cần chuẩn bị những gì trước khi bé học lớp 1 để bé khỏi ngỡ ngàng trước sự khác biệt giữa môi trường mẫu giáo và môi trường phổ thông? Xin cô cho biết tôi có nên cho bé luyện chữ và làm quen trước chương trình học trong hè này để chuẩn bị cho bé học lớp 1 không? Xin cho biết một số địa điểm luyện chữ viết đẹp ở Quận 2? Xin cảm ơn.  

Hiệu trưởng Phạm Thị Xuân Sinh: Trước hết, rất cảm ơn các vị phụ huynh đã quan tâm đến các cháu, các con chuẩn bị học lớp 1. Đối với các cháu chuẩn bị học lớp 1, các vị phụ huynh hãy cho các cháu hưởng chọn chương trình mẫu giáo, để tuổi thơ của các cháu được vui chơi, trong sáng. Việc chuẩn bị cho các cháu học lớp 1, điều quan trọng là chuẩn bị tâm thế cho trẻ và phụ huynh cũng chuẩn bị tâm thế cho con. Tránh tình trạng, gây căng thẳng cho cả phụ huynh và trẻ. Trẻ con bước học lớp 1, trẻ được học theo chương trình lớp 1 của bộ, vậy việc học trước, cũng không giải quyết được để cho các cháu tốt hơn, mà ngược lại có thể gây cho các cháu tâm lý căng thẳng, sợ học ngay từ đầu - là một điều còn phản tác dụng hơn. Còn phụ huynh hỏi về địa điểm và trung tâm luyện chữ, học đọc, học viết trước. Xin lỗi các vị, tôi cũng không quan tâm. Vì tôi không khuyến khích trẻ học trước khi học lớp 1. 

Nhị Hà, nữ, 38 tuổi 

Kính chào ban biên tập báo Vietnamnet. Con tôi năm nay bắt đầu vào học lớp 1, tôi thực sự đau đầu về việc lựa chọn có cho con đi học trước lớp 1 hay không. Hiện tại tôi chưa cho cháu học trước. Ở lớp mẫu giáo cháu đang học ở Trung Phụng, nhà trường có tổ chức học trước lớp 1 nhưng tôi không cho cháu theo. Bố cháu cũng là giáo viên tiểu học nhưng ở tỉnh khác và kiên quyết không đồng ý cho cháu học trước. Tôi thấy tất cả các mẹ có con học lớp 1 năm nay đều đã cho con đi học và đã đọc thông viết thạo, trên mạng cũng đang có ý kiến là: "Đừng để con bạn thua thiệt ngay ở vạch xuất phát trong cuộc đua”. Bản thân tôi thấy bây giờ các cháu tiểu học phải học quá nặng, không có thời gian chơi, tôi muốn con tôi có một tuổi thơ ý nghĩa, mỗi ngày đến trường là một ngày vui... như tiêu chí của Bộ giáo dục đưa ra nhưng ... tôi vẫn băn khoăn nhiều lắm. Mong tòa soạn cho tôi lời khuyên.

Hiệu trưởng Nguyễn Thị Hiền: Chào chị! Tôi rất đồng quan điểm với chồng chị, không cho con đi học chương trình lớp 1 trước khi học lớp 1. Tôi là một hiệu trưởng, giáo viên trường tôi không bao giờ xúc phạm học sinh khi các con học kém hơn các bạn khác vì như vậy là phản giáo dục. Tôi nghĩ con bạn học ở đâu, bạn cũng cần phải dành thời gian để quan tâm đến việc học của con trong khoảng thời gian rất quan trọng là khi bắt đầu đi học này.

Nguyễn Mỹ Anh, nữ, 30 tuổi 

Xin cho tôi hỏi con tôi năm nay cháu mới học lớp 1 vậy cho hỏi trẻ học bao nhiêu tiếng trong 1 ngày là tốt nhất và trẻ nên học những môn nào, có nên cho cháu đi học thêm nhiều không. Trân trọng.

Hiệu trưởng Phạm Thị Xuân Sinh: Bạn thân mến, bạn hỏi về thời lượng và thời gian học của trẻ lớp 1. Về học ở trường, thì chúng tôi thực hiện theo đúng quy định của Bộ GD - ĐT. Học 1 buổi/ 1 ngày đối với những trường có chương trình học song ngữ hoặc 2 buổi/1 ngày đối với chương trình chỉ học chương trình Việt Nam. Từ lớp 1 đến lớp 3, học sinh được giải quyết phần bài tập ngay tại lớp là đã đạt yêu cầu, không có bài tập về nhà. Bởi thế, cho nên việc cho học sinh đi học thêm là không cần thiết. Theo kinh nghiệm của trường tôi, học sinh học song ngữ nên học chương trình Việt Nam chỉ 1 buổi/ ngày. Chúng tôi cũng không giao bài tập về nhà. Ở lớp 4 và lớp 5 chỉ giao 1 phần nhỏ bài tập về nhà, khi ở nhà chưa hoàn thành hết.

Văn Vương, nam, 36 tuổi 

Thưa cô Hiền. Trước khi vào lớp 1,  không cho cháu đi học chữ trước có ảnh hưởng đến kết quả học tập của cháu không? Thái độ của giáo viên khi tiếp nhận những cháu chưa được học trước như thế nào là đúng? Có hệ lụy gì không?

Hiệu trưởng Nguyễn Thị Hiền: Chào anh! Tôi khẳng định việc không cho cháu đi học chữ trước không ảnh hưởng gì đến kết quả học tập của cháu. Cháu nội tôi hiện đang học lớp 1 tại trường Đoàn Thị Điểm. Tôi không hề dạy trước cho cháu mà chỉ cho cháu làm quen với các chữ cái và tôi hay đọc truyện cho cháu nghe. Chỉ đến cuối học kỳ I là cháu đã đọc thông viết thạo.

Hiện nay, phương pháp dạy đọc và dạy viết của giáo của giáo viên tiểu học đã được đổi mới rất nhiều. Do vậy, việc dạy đọc và dạy viết cho các con không khó lắm. Chỉ cần từ 3-4 tháng là học sinh có thể đọc được và viết được. Nhiều học sinh ở trường tôi chưa biết chữ trước học tốt hơn học sinh trước đó đã biết đọc, biết viết. Vìì những học sinh này rất chú tâm và hứng thú với bài giảng của cô giáo. Nhưng những học sinh đã biết thường rất chủ quan và không chú ý trong giờ học.

Nếu để tôi được chọn học sinh vào trường, tôi sẽ chọn những học sinh chưa biết đọc, biết viết vào trường Đoàn Thị Điểm. 

Trần Đức Thành, nam, 34 tuổi 

Kính chào Nhà giáo Nguyễn Thị Hiền: Bà vui lòng cho biết tiêu chuẩn cơ bản của con trẻ để có thể được học tại trường Đoàn Thị Điểm. Việc thi và và coi thi vào trường được kiểm soát ra sao để đảm bảo công bằng, nâng cao chất lượng đầu vào ? Năm nay nhà trường dự kiến tuyển sinh bao nhiêu lớp 1 và số lượng hoc sinh cần tuyển? Việc dạy và học thêm có được nhà trường khuyến khích đối với học sinh cấp 1.

Hiệu trưởng Nguyễn Thị Hiền: Tiêu chuẩn vào lớp 1 của trường Đoàn Thị Điểm (ĐTĐ) cũng giống như các trường công lập và dân lập khác. HS phải đủ 6 tuổi, sinh trước năm 2005, có sức khỏe, trí tuệ phát triển bình thường đều có khả năng học tốt tại trường ĐTĐ. Không nên coi việc dự tuyển vào trường ĐTĐ là một kỳ thi để làm ảnh hưởng đến tâm lý của học sinh. Dự tuyển vào trường là việc kiểm tra trắc nghiệm trí tuệ bình thường, chỉ là cuộc nói chuyện giữa giáo viên và học sinh.

Vì thế, các con cần được làm quen với các bài tập trí tuệ, có trong các quyển sách về phát triển IQ có bán ở các hiệu sách. Do nhu cầu vào trường ĐTĐ của HS rất đông. Nhà trường không đáp ứng được hết nên phải dự tuyển để lựa chọn và có như vậy mới bảo đảm công bằng với học sinh.

Năm nay, ĐTĐ tuyển gần 400 HS. Chúng tôi không khuyến khích HS học trước khi vào lớp 1 trường tôi.

Bùi Tuyết Nhung, nữ, 32 tuổi 

Con em năm nay vào lớp 1. Hiện nay em đang cho cháu đi luyện chữ đẹp và học lớp toán tư duy UC max. Như vậy có nên hay không? 

Hiệu trưởng Nguyễn Thị Hiền: Chào chị! Theo tôi, chị nên dừng việc cho cháu đi luyện chữ đẹp ngay. Đây là việc làm không khoa học lắm. Vì bàn tay và ngón tay của các bé chưa đi học lớp 1 chưa đủ độ cứng cáp để luyện chữ đẹp. Còn về việc học toán tư duy UCmax, chúng tôi chưa nghiên cứu kỹ về vấn đề này cho nên chưa thể trả lời chị là có kết quả hay không. Trường tôi cũng có một số học sinh theo học từ lớp 1.

Nguyễn Thị Linh, nữ, 42 tuổi 

Xin chào cô Hiền. Năm nay được biết Bộ GD-ĐT có quy định mở cho các cháu được học trước tuổi, học vượt lớp. Tại trường của cô từ trước tới nay các trường hợp học "vượt" như thế này có phổ biến không? Trẻ đi học sớm hơn tuổi sẽ có lợi thế gì?

Hiệu trưởng Nguyễn Thị Hiền: Chào chị! Chúng tôi được biết, Bộ GD có quy định mở cho học sinh học vượt lớp chứ không phải học sinh học trước tuổi. Học sinh vào lớp 1 phải đủ 6 tuổi.Trường tôi chưa có hiện tượng học trước tuổi và học vượt lớp. Theo tôi, học sinh học trước tuổi không hề có lợi. Đôi khi còn ảnh hưởng đến kết quả học tập vì lúc nào học sinh đó cũng bị mặc cảm là mình kém tuổi các bạn. Đôi khi bị các bạn cùng lớp gọi là "em". 

Tạ Xuân Mạnh, nam, 35 tuổi 

Xin chào các khách mời. Anh, chị tôi đang có cháu học tại lớp tiền tiểu học trường Đoàn Thị Điểm. Vậy xin được đặt câu hỏi với các anh chị như sau: Liệu với thời gian khoảng 3 tháng học lớp tiền tiểu học như vậy, sẽ có những điểm gì tốt cho cháu? Cháu học như vậy có đáp ứng các kỹ năng của nhà trường không? Ngoài học tiền tiểu học, có cần học kỹ năng như viết chữ, tập đọc.  Chân thành cảm ơn các anh chị.

Hiệu trưởng Nguyễn Thị Hiền: Cảm ơn anh đã quan tâm đến Câu lạc bộ Tuổi thơ của trường Đoàn Thị Điểm. Đây mới là cách gọi chính xác về bản chất của chương trình này. Đây không phải là lớp tiền tiểu học như anh nghĩ vì chúng tôi không hề dạy các con đọc và viết. Việc mở CLB Tuổi thơ của trường là tạo cơ hội để các con làm quen với các hoạt động của trường tiểu học, tạo tâm thế cho các con trước khi đi học. Đây là một hoạt động rất tốt vì khi đi học thực sự ở bất cứ một trường tiểu học nào, các cháu không bị lạ lẫm để thực sự mỗi ngày đến trường là một ngày vui. Tôi xin khẳng định một lần nữa là trước khi vào trường Đoàn Thị Điểm, các cháu không phải học viết chữ và tập đọc.

Quy định nào của ngành nên thay đổi?

Lê Huy, nam, 33 tuổi 

Gửi ông Phạm Xuân Tiến: Xin ông vui lòng cho biết rõ các quy định về việc tuyển sinh vào lớp 1 theo quy định của Bộ GDĐT (liên quan đến vấn đề cùng tuyến/trái tuyến). Xin cảm ơn.

Ông Phạm Xuân Tiến: Theo Quy định của Bộ GD - ĐT tuổi tính theo năm, trẻ 6 tuổi được tuyển sinh lớp 1. Ví dụ, học lớp 1 năm học 2011-2012 là trẻ sinh từ 1/1/2005 đến 31/12/2005 thì đủ điều kiện. Ở Hà Nội việc tuyển sinh TP giao cho các quận, huyện chịu nhiệm  phân tuyến tuyển sinh cho các trường công lập. HS trên địa bàn phân tuyến (có hộ khẩu thường trú) được gọi  đúng tuyến. HS ngoài địa bàn phân tuyến thì gọi là trái tuyến.

Do The Tuan, nam, 40 tuổi 

Xin hỏi ông Phạm Xuân Tiến: Học sinh khi đủ 6 tuổi sẽ đăng ký vào lớp 1. Vậy xin ông cho biết, khi vào lớp 1, học sinh có phải thi tuyển không? Hiện nay phụ huynh có con đi học tiểu học, kể cả công lập và tư thục đều rất lo lắng về thời gian học của các cháu. Thường thường tan học vào 4h15 đến 4h30 mà vẫn phải đưa đón cho an toàn. Việc tan học sớm như vậy sẽ ảnh hưởng tới thời gian làm việc của phụ huynh. Vậy xin hỏi ông, Nhà trường có kế hoạch gì để các cháu tận dụng giờ làm việc của cha mẹ để công tác đưa đón thuận lợi? Kế hoạch và biện pháp đồng bộ trong tất cả các trường giáo dục hay chưa?

Ông Phạm Xuân Tiến: Tại sao bạn chỉ quan tâm đến công việc của mình mà bắt con phải ở trường từ 7h30 đến tối, bạn có biết là đến 4h chiều là con bạn mong bạn đến đón lắm rồi? 

 Trinh Thi Hong, nữ, 32 tuổi 

Tại sao Bộ GD không cho dạy chữ ở trẻ học mẫu giáo nhưng lại đưa chương trình học tiếng Anh vào mẫu giáo. Thời gian nào để trẻ học, trong khi đó lại sử dụng thời gian đến lớp của bé để dạy thêm. Con tôi đang học tại lớp mẫu giáo của trường được gọi là đạt chuẩn quốc gia. Học phí cao mà không được học mấy. Vậy có đủ chuẩn vào lớp 1 không?

Ông Phạm Xuân Tiến: Con bạn đã học mẫu giáo và đủ 6 tuổi thì hoàn toàn đủ chuẩn vào lớp 1 không cần phải biết đọc, biết viết. 

Khong hoc them, nam, 31 tuổi 

Con tôi đang học lớp 1, học cả ngày ở trường rồi, vậy tối về nhà cô giáo lại nhắn đến nhà cô dạy thêm. Tôi không muốn cho đi nhưng e cô "quan tâm quá" nên vẫn phải cho đi. Có một thời gian tôi cho cháu nghỉ, thì kết quả điểm của cháu kém hẳn nên lại cho đi. Cho hỏi bây giờ tôi phải làm thế nào? có quy định nào cấm dạy thêm tại nhà không?

Ông Phạm Xuân Tiến: Việc dạy thêm của giáo viên như vậy là trái với quy định. Bạn nên tìm hiểu và trao đổi với giáo viên xem cháu yếu về vấn đề gì để có thể giúp cháu khắc phục những hạn chế.

Tôi nên chọn trường nào cho con?

Lua, nữ, 33 tuổi 

Xin quý Thầy, Cô tư vấn giùm: Có nên cho bé lớp 1 học trường xa nhà( cách trường khoảng 12km) không ạ? (Đi xe tuyến của Nhà trường). Có nên cho bé học Tiếng Anh khi bé chưa biết tiếng Việt không ạ?

Hiệu trưởng Phạm Thị Xuân Sinh: Khoảng cách từ nhà đến trường là điều rất quan trọng để phụ huynh đưa đón, ngành giáo dục các địa phương đã quy hoạch, các trường nằm trong các địa phương là hợp lý. Tại sao lại phải chọn trường quá xa đối với con, đó là một điều trở ngại khi giao thông ở Việt Nam cũng chưa đảm bảo. Mỗi phường có một trường thì phụ huynh nên lựa chọn cho hợp lý. Vì ngành Giáo dục đã quy hoạch mạng lưới các trường tiểu học ở trong địa phương để học sinh không phải đi học xa. Theo tôi, bạn nên chọn trường trong địa phương bạn, để trẻ không gặp phải trở ngại vì quãng đường đi học quá xa. 

Tiếng Anh đối với trẻ càng tiếp xúc từ nhỏ thì điều kiện phát âm của trẻ và trí nhớ càng tốt. Theo kinh nghiệm của trường tôi, học sinh học song ngữ từ lớp 1, trẻ phát âm và nhớ từ rất tốt, khả năng giao tiếp của trẻ trở thành bền vững. Bạn yên tâm trẻ không ảnh hưởng đến việc học tiếng việt cùng lớp 1.

Nguyen Thu Hoai, nữ, 26 tuổi 

Gửi cô Sinh. Xin cô cho biết trên địa bàn Hà Nội, trường của cô và các trường quốc tế khác có những đặc điểm gì khác biệt?

Hiệu trưởng Phạm Thị Xuân Sinh: Trường quốc tế Singapore ở Việt Nam tại Hà Nội, có 2 hệ.

Thứ nhất,  hệ học quốc tế hoàn toàn dành cho học sinh bố mẹ là người nước ngoài và một trong 2 bố mẹ là người nước ngoài, hoặc trẻ sinh ra và ở lâu nước ngoài. Hệ này học hoàn toàn chương trình quốc tế Singapore.

Thứ hai, hệ song ngữ, một nửa thời gian trong ngày học chương trình quốc tế(chương trình giáo dục Singapore) một nửa thời gian học chương trình của bộ giáo dục Việt Nam.

Ở đây, điều khác biệt đó là  quy định tối đa một lớp học có 25 học sinh. Cô giáo chủ nhiệm dạy chương trình Việt Nam, đồng thời là giáo viên trợ giảng của chương trình quốc tế. Tất cả các hoạt động trong trường thì giáo viên Việt Nam và giáo viên quốc tế cùng phối hợp thực hiện. Đặc điểm của mỗi học sinh trong trường rất tự tin và có kỹ năng sống từ bé. Để có được kết quả này thì 2 chương trình đã phối hợp với nhau để cân bằng giữa học và chơi. Chú trọng những giờ thực hành.

Nguyen Thu Hoai, nữ, 26 tuổi 

Tại sao chất lượng các trường không đồng đều nhau? Dẫn đến trình độ dạy học khác nhau?

Ông Phạm Xuân Tiến: Chất lượng các trường tiểu học nhìn chung đồng đều. Tuy nhiên, chất lương ở một số trường có khác nhau vì phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Trong đó yếu tố quan trọng phụ thuộc nhiều vào mặt bằng dân trí ở khu vực.

http://tieuhoc.daytot.vn/Cac-bai-tap-mau/Bai-tap-viet-Lop-1-Bai-1-153.html

http://tieuhoc.daytot.vn/Truong-diem/4-diem-A-heo-vang-moi-do-lop-1-truong-Nguyen-Sieu-141.html

 

Đăng ký tư vấn
Đăng ký:
Họ và tên học sinh (*)
Ngày sinh
Địa chỉ liên hệ(*)
Họ và tên phụ huynh(*)
Điện thoại phụ huynh(*)
Lớp đăng ký(*)
Môn đăng ký(*)
Ghi chú

Tác giả bài viết:

Nguồn tin: vietnamnet.vn


 
Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá
5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Mã chống spam   

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Đề thi - đáp án
Thăm dò ý kiến

Các bậc phụ huynh muốn con học gì khi ở lứa tuổi cấp 1

Top