Cuộc chiến khốc liệt của 'dê vàng' vào lớp 6

 - Người đăng bài viết: Bùi Thị Ngần  - Chuyên mục :  Đã xem: 2169 

vào lớp 6 vào lớp 6

Theo thống kê của Sở GD ĐT Hà Nội, năm học 2014 2015, toàn thành phố sẽ có gần 109.000 học sinh vào lớp 6, tăng hơn 20.000 em so với năm học trước.

 

Phụ huynh chóng mặt tìm trường vừa sức con

Hầu hết các trường THCS công lập đều học 1 buổi khiến cho lựa chọn của phụ huynh ít thời gian càng hẹp. Đây cũng là lý do khiến cho cuộc đua vào lớp 6 đã nóng càng nóng hơn.

vào lớp 6

Chị Thu (Cầu Giấy, Hà Nội) xác định từ khi con trai vào lớp 5 sẽ hướng con  vào trường tư để tiện cho cả mẹ và con. Chị làm công việc truyền thông, thường phải xử lí công việc ở cơ quan đến tối muộn, thậm chí có những chuyến công tác đột xuất dài ngày. Do vậy, dù vào trường công phù hợp với điều kiện kinh tế gia đình hơn nhưng ngặt nỗi, buổi trưa không có người đưa đón, cơm nước, chăm sóc buổi chiều.

Tuy vậy, số trường THCS tổ chức học 2 buổi/ngày ở Hà Nội đếm trên đầu ngón tay. Để vào được trường vừa sức chị phải chạy đôn chạy đáo lo tìm thầy ôn luyện cho con. Lịch học trong tuần của cậu ấm kín đặc vì ngoài học chính là những buổi học thêm cuối tuần, ngoại khóa...

Cùng cảnh như chị Thu - hai vợ chồng anh Hưng (Linh Đàm, Hà Nội) đứng ngồi không yên khi cậu ấm vào lớp 6 năm nay.

Cầm trên tay bộ đề thi các năm trước của Trường Lương Thế Vinh - anh lên kế hoạch tìm thầy để luyện cho con. Chỉ còn ít thời gian là kỳ thi diễn ra nên thời gian này anh dành quan tâm đến lịch sinh hoạt của con nhiều hơn. Việc ôn luyện diễn ra 1 thầy 1 trò để mong chinh phục được ngưỡng vào trường...

Anh nói: Vì không có thời gian nên mong con vào được trường học 2 buổi/ ngày để gia đình yên tâm trong việc kết hợp với nhà trường giáo dục con. Chứ học 1 buổi thì không có người đưa đón. Anh cũng mong Hà Nội nghiên cứu để có thêm nhiều mô hình học 2 buổi để phụ huynh lựa chọn.

Ở những trường tổ chức học 2 buổi/ ngày như: THCS Cầu Giấy, THCS Lê Quý Đôn, THCS Nam Từ Liêm, Lương Thế Vinh, Marie Curie...học sinh bước được qua cổng trường đều qua 1 kỳ thi căng hơn thi ĐH.

Tỷ lệ chọi cao

Theo thống kê của Sở GD-ĐT Hà Nội, năm học 2014-2015, toàn thành phố có gần 109.000 học sinh vào lớp 6, tăng hơn 20.000 em so với năm học trước. Số học sinh vào lớp 6 tăng mạnh là vì cách đây 5 năm, nhiều gia đình chọn sinh con vào năm “dê vàng”, nên xảy ra quá tải học sinh vào lớp 1…. Cuộc đua chọn trường, chọn lớp cho con của phụ huynh vì thế càng thêm gay gắt.

Theo khảo sát của phóng viên tính đến ngày 20/5, các trường THCS Cầu Giấy, THCS Lê Quý Đôn, Lương Thế Vinh, Marie Curie,.. đều có tỉ lệ chọi luôn ở mức 1/10 hay 1/20, thậm chí năm nay có thể cao hơn nữa.

Trường THCS Cầu Giấy chỉ tiêu vào lớp 6 năm nay dự kiến cũng chỉ hơn 200. Tỷ lệ chọi vào trường cũng không dễ thở chút nào

Còn học sinh vào học Trường THCS Lê Quý Đôn nếu học sinh không nằm trong tốp xuất sắc ở lớp tiểu học thì cơ hội trúng tuyển gần như bằng 0. Chỉ tiêu vào trường đã ít mà gần nửa đã phải dành cho các suất tuyển thẳng là HS được giải trong các kỳ thi HS giỏi của quận và thành phố.

Chỉ tiêu tuyển mới lớp 6 vào Trường Chuyên Hà Nội - Amsterdam năm học 2014-2015 là 200. Trường nhận hồ sơ của những học sinh giỏi 4 năm liền ở bậc tiểu học, tổng điểm thi học kỳ 2 lớp 5 hai môn toán và tiếng Việt từ 19 điểm trở lên mới đủ tiêu chuẩn để mua hồ sơ dự thi. Mỗi năm có hàng ngàn hồ sơ dự thi vào trường.

Trường THCS Nam Từ Liêm cũng đưa điều kiện nhận hồ sơ thi tuyển với những học sinh có 4 năm liền là học sinh giỏi tiểu học, tổng điểm 2 môn (toán và tiếng Việt) học kỳ 2 lớp 5 phải đạt 19 điểm....

Các em có thể tham khảo thêm tại file đính kèm nhé!

Đăng ký tư vấn
Đăng ký:
Họ và tên học sinh (*)
Ngày sinh
Địa chỉ liên hệ(*)
Họ và tên phụ huynh(*)
Điện thoại phụ huynh(*)
Lớp đăng ký(*)
Môn đăng ký(*)
Ghi chú

Tác giả bài viết:

Nguồn tin: Daytot.vn

  Tải file đính kèm  phu-huynh-chong-mat-tim-truong-vua-suc-con.docx

 
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Mã chống spam   

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Đề thi - đáp án
Thăm dò ý kiến

Các bậc phụ huynh muốn con học gì khi ở lứa tuổi cấp 1

Top