Giải đáp thắc mắc của phụ huynh khi chọn trường cho con

 - Người đăng bài viết: Nguyễn Đào Phan  - Chuyên mục :  Đã xem: 2131 

Chọn trường công hay trường tư cho con? Ngày nay khi trường quốc tế, tư thục mọc lên như nấm thì đây có lẽ là nỗi băn khoăn hàng đầu của các bậc phụ huynh.

 

1. Tìm hiểu thông tin về trường qua những kênh thông tin nào là chính xác?

Các trường tư thục, trường quốc tế hiện nay được báo chí nhắc tới rất nhiều. Tuy nhiên, bạn không nên hoàn toàn tin theo những thông tin này mà cần có sự kiểm chứng rõ ràng. Người thân, bạn bè hay tất cả những nguồn tin mà bạn nhận được đều là những nguồn tham khảo lý tưởng. Bên cạnh đó, bạn cũng nên đến trường để tham quan, trực tiếp xác minh những thông tin này. Qua nhiều nguồn thông tin đảm bảo bạn sẽ có sự lựa chọn sáng suốt hơn.

2. Chọn trường cần dựa trên những tiêu chí nào?

Giữa bao nhiêu ngôi trường với những lời ca ngợi rất hấp dẫn tuy nhiên để chọn cho con một ngôi trường tốt không phải là điều dễ dàng. Thực tế nhiều gia đình phải chuyển trường liên tục qua các năm học cho bé. Điều này khiến các em gặp phải một số rắc rối như khó thích ứng với môi trường và ảnh hưởng lớn tới việc học.

Để tránh tình trạng này, cha mẹ hãy đặt ra những tiêu chí chọn trường cho con như: chọn trường uy tín lâu năm chất lượng tốt, cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại, đội ngũ giáo viên trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm, nhà trường có định hướng, phương pháp đào tạo rõ ràng. Để có những thông tin này chính xác, phụ huynh nên tới trực tiếp trường để được tư vấn.

chọn trường

3. Có cần chạy theo những trường công thuộc top đầu cho con hay không?

Cha mẹ luôn muốn cho con một môi trường học tập thật tốt, vì vậy nhiều người theo xu hướng chọn những trường thuộc top đầu. Tuy nhiên, những ngôi trường đó do số lượng học sinh đăng kí đông nên để được một suất cho con, phụ huynh phải vất vả chạy ngược chạy xuôi. Thực tế, đây không phải là sự lựa chọn duy nhất nên chúng ta hãy tự mở những cánh cửa cho con mình bằng những sự lựa chọn khác.

4. Lựa chọn trường theo năng lực của con hay theo “trào lưu” trường tốt?

Nhiều cha mẹ suy nghĩ phải cho con học trường top đầu bằng mọi giá mà quên rằng năng lực của con mình rất khó để theo học tại đây. Nếu phụ huynh không nắm được năng lực của con mình hay vì “sính”, chạy theo trào lưu sẽ khiến con rất khó khăn để theo kịp bạn bè. Cũng không phải chỉ có trường thuộc top đầu học sinh mới giỏi mà điều quan trọng là môi trường giáo dục trong nhà trường kết hợp với môi trường gia đình, xã hội tốt là điều kiện thuận lợi cho các em phát triển. Vì vậy, việc lựa chọn một ngôi trường phù hợp với năng lực của con là nền móng vững chắc giúp bé tự tin vươn lên trong học tập.

5. Có nên tham khảo ý kiến con khi chọn trường hay không?

Điều này là rất cần thiết! Cho dù các em chuẩn bị vào lớp một hay các học sinh đã lớn, thì việc hỏi ý kiến con cũng là cách để trẻ thấy mình được tôn trọng. Nếu các em thực sự thích ngôi trường đó thì quá trình hòa nhập môi trường, học tập sẽ thuận lợi hơn. Nhiều cha mẹ thường mải miết tìm trường cho con mà quên để ý xem bé có thực sự thích ngôi trường đó không. Vì vậy, khi chọn trường cho con các bậc phụ huynh hãy dẫn con tham quan trường trước.

Có thể con không thích ngôi trường cha mẹ chọn nhưng nếu cha mẹ thuyết phục bé với lý lẽ xác đáng thì chắc chắn con bạn sẽ có cái nhìn thiện chí hơn trong trường hợp này. Việc chọn trường cho con luôn là băn khoăn, lo lắng của các bậc phụ huynh, đặc biệt với những gia đình có con sắp bước vào lớp 1 hoặc chuyển cấp lớp 5 lên 6, lớp 9 vào 10. Một ngôi trường phù hợp sẽ là nền tảng giúp con học hành tiến bộ. Không phải cứ trường tốt là việc học của con đã được đảm bảo mà cha mẹ hãy lưu ý môi trường trong gia đình, xã hội cũng là nhân tố quyết định tới sự phát triển của các em.

(Nguồn:thcsdaoduytuhn.vn)

Đăng ký tư vấn
Đăng ký:
Họ và tên học sinh (*)
Ngày sinh
Địa chỉ liên hệ(*)
Họ và tên phụ huynh(*)
Điện thoại phụ huynh(*)
Lớp đăng ký(*)
Môn đăng ký(*)
Ghi chú

 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Mã chống spam   

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Đề thi - đáp án
Thăm dò ý kiến

Các bậc phụ huynh muốn con học gì khi ở lứa tuổi cấp 1

Top