Phương pháp để cha mẹ giúp con học tiếng Anh Phần 1

 - Người đăng bài viết: Bùi Thị Ngần  - Chuyên mục :  Đã xem: 3030 

Hiện nay tiếng Anh là một công cụ vô cùng quan trọng đối với chúng ta, kể cả về mặt công việc, cuộc sống, du lịch và các hoạt động giải trí khác.

 

Ai trong chúng ta cũng biết một điều rõ ràng rằng hiện nay tiếng Anh là một công cụ vô cùng quan trọng đối với bất cứ ai trong chúng ta, kể cả về mặt công việc, cuộc sống, du lịch và các hoạt động giải trí khác. Và sau đây là một số chia sẻ của Phương Anh về việc làm thế nào để cha mẹ giúp con học môn tiếng Anh tốt hơn, vui và sáng tạo hơn.

1. Tại sao tiếng Anh lại cần thiết?

Khi hỏi các bạn nhỏ rằng “Các em nghĩ việc học tiếng Anh có quan trọng không?” thì tất cả các em nhỏ đều trả lời là “Có”, và với rất nhiều lý do khác nhau như:

  • Để đi du học nước ngoài
  • Để sử dụng trong công việc khi lớn lên
  • Để đi du lịch/ để đi được nhiều nơi trên thế giới, v.v..

Các em nhỏ đều biết rằng mình nên học tiếng Anh vì tương lai sẽ cần sử dụng rất nhiều đến nó, nhưng còn một điều khiến tiếng Anh trở ngôn ngữ được sử dụng nhiều nhất trên thế giới đó là bởi vì: 70% tài liệu trên thế giới đều viết bằng tiếng Anh (bao gồm báo chí, phim ảnh, nghiên cứu khoa học, báo cáo khoa học, sách, truyện…), đồng thời khoảng hơn 4 tỷ người trên thế giới sử dụng tiếng Anh làm ngôn ngữ giao dịch chính hàng ngày.

Nếu các em sử dụng tiếng Anh thành thạo thì các em sẽ thâm nhập được vào 70% trí thông minh của nhân loại và sẽ giao tiếp tốt hơn 60% dân số thế giới.

phương pháp học tiếng anh

Là phụ huynh, bất cứ ai cũng muốn rằng sau này con mình sẽ tự tin để dám đón nhận thử thách, cơ hội để cuộc sống của con mình sẽ nhiều màu sắc hơn và con đường đi đến thành công của con sẽ ngắn hơn. Các con sẽ tự tin hơn khi các em có kiến thức rộng rãigiao tiếp tốt, môn tiếng Anh sẽ là một công cụ hữu hiệu để con đạt được điều này.

2. Một ngôn ngữ được cấu thành như thế nào?

Phương Anh đã từng có cơ hội được tiếp cận với phương pháp dạy tiếng Anh của bác Lê Quốc Tỷ

 Bác Lê Quốc Tỷ – nhà ngôn ngữ học nổi tiếng Việt Nam, và cũng là nhà ngôn ngữ thông thái. Bác Tỷ là người có khả năng học và sửu dụng thuần thục một ngôn ngữ mới trong vòng 1-3 tháng, bác Tỷ học tiếng Ba Lan trong vòng 3 tháng và sau đó soạn được ra hiệp ước Việt Nam – Ba Lan bằng tiếng Ba Lan để hai chính phủ kí kết.

Theo phương pháp của bác Tỷ, và tham khảo tài liệu nghiên cứu về ngôn ngữ của đại học Oxford thì có một điểm chung trong các lý thuyết, đó là:

Một ngôn ngữ được xây dựng nên đầu tiên là các từ ngữ, nhiều từ ngữ ghép lại với nhau sẽ thành cụm từ, nhiều cụm từ ghép lại với nhau sẽ thành câu, và các loại hình câu khác nhau ghép lại với nhau sẽ thành một ngôn ngữ. Như vậy, yếu tố đầu tiên để cấu thành một ngôn ngữ đó chính là “Từ ngữ”.

phương pháp học tiếng anh

3. Con đã học tiếng Việt như thế nào?

Chắc chắn bậc cha mẹ nào cũng sẽ rất nhớ lần con cất tiếng nói đầu tiên. Các con sẽ bắt đầu biết nói từ khoảng 15 -24 tháng, và đầu tiên khi con biết nói, con sẽ chỉ nói được từng từ một, ví dụ: “bà”, “mẹ”, “ba”…

Giai đoạn đầu, là giai đoạn học từ của con sẽ kéo dài từ một năm đến một năm rưỡi. Sang đến giai đoạn thứ hai thì con bắt đầu nói được những cụm từ đủ để người khác hiểu được ý nghĩa con muốn nói nhưng chưa phải là câu hoàn chỉnh, Ví dụ: “mẹ cho Cún ăn, Cún đói”, “mẹ bật TV”… nhưng ở giai đoạn này những gì con nói thì chủ yếu mang tính chất bắt chước từ người lớn và đôi khi con không hiểu ý hết ý nghĩa của những câu nói đó. Và khoảng từ bốn tuổi rưỡi đến năm tuổi trở ra thì con bắt đầu nói được những câu hoàn chỉnh và cũng bắt đầu hiểu về những điều mình nói ra.

4. Lứa tuổi nào thì phù hợp để con bắt đầu học một ngôn ngữ mới?

Từ lúc con chưa biết nói cho đến khi con nói thành thạo tiếng Việt sẽ mất khoảng 3 năm đến 4 năm, và để con có thể nghe, nói, đọc, viết thuần thục và sử dụng tiếng Việt một cách hoàn chỉnh thì phải đến khi con học hết lớp 3, tức là con sẽ phải mất khoảng 7 năm để làm việc đó. Và theo kinh nghiệm cá nhân của Phương Anh sau quá trình đi học nước ngoài về, mong phụ huynh hãy kiên nhẫn trong quá trình học tiếng Anh với con, và hãy giữ kỳ vọng con của mình ở mức độ thấp để tránh gây áp lực học cho con, cũng nhu tránh được sự thất vọng trong chính anh chị.

Phương Anh bắt đầu sang Anh, lúc đó Phương Anh được IELTS 6.5 (đây là bài kiểm tra tiếng Anh quốc tế dành cho các nước không nói tiếng Anh, và điểm tuyệt đối của hệ thống này là 9), mức điểm tiếng Anh của Phương Anh là mức điểm có thể vào được khóa Thạc sỹ của khoảng 70% các trường đại học trên thế giới. Tuy nhiên khi Phương Anh sang sống tại Anh thì Phương Anh phải mất 2 năm để có thể hiểu được 70% – 80% những gì họ nói, mà khi đó Phương Anh ở trong một môi trường hoàn hảo đó là hoàn toàn không có người Việt Nam. Và với tốc độ học tiếng Anh rất nhanh thì Phương Anh dự đoán bản thân sẽ mất khoảng 5 năm để nghe, nói, đọc, viết thành thạo ở mức cao cấp và sẽ mất khoảng 9 năm để có thể sử dụng tiếng Anh như tiếng mẹ đẻ.

Theo các nghiên cứu khoa học trước đây, tuổi để con có thể học tiếng Anh tốt nhất là 5 tuổi trở lên. Họ giải thích rằng, nếu học tiếng Anh trước 5 tuổi thì trẻ có khả năng bị rối loạn ngôn ngữ, vì con sẽ chưa phân biệt được ngôn ngữ nào là ngôn ngữ chính nên con rất dễ nói lẫn 2 ngôn ngữ với nhau trong cùng một lúc. Điều này xảy ra khá thường xuyên khi con có bố mẹ nói 2 ngôn ngữ khác nhau, và sự nói lẫn ngôn ngữ – rối loạn ngôn ngữ này sẽ có ảnh hưởng rất xấu với trẻ ở chỗ là: “ngôn ngữ là vỏ bọc của tư duy”, và khi trẻ nói lẫn các ngôn ngữ với nhau thì người khác sẽ không hiểu trẻ nói gì, và khi trẻ không thể bộc lộ suy nghĩ cảm xúc của mình với người khác thì trẻ sẽ có những phản ứng tiêu cực như nổi cáu, nóng giận bất thình lình, hoặc trẻ sẽ thu mình lại và không nói chuyện với mọi người nữa. Và là bậc cha mẹ thì chắc anh chị hiểu rõ nhất rằng cả hai điều trên đều ảnh hưởng xấu đến sự phát triển tích cực của trẻ.

phương pháp học tiếng anh

Tuy nhiên, theo những nghiên cứu gần đây hơn, cùng với quy chiếu về “trí thông minh ngôn ngữ” của Howard Gadner (tác giả của thuyết Trí thông minh đa dạng, hay còn biết đến là thuyết 7 loại hình trí thông minh), thì các nhà ngôn ngữ đã khuyên rằng, giai đoạn học tiếng Anh tốt nhất cho trẻ đó chính là từ 12 tuổi trở lên, đó là khi vốn tiếng Việt của các con đã hoàn chỉnh ở mức độ cao, vốn từ tiếng Việt của các con đã phát triển rộng ở nhiều lĩnh vực khác nhau trong cuộc sống, và con đã có đủ khả năng để biến tiếng Việt thành hệ quy chiếu cho tiếng Anh để xây dựng vốn tiếng Anh, nhanh hơn, cụ thể rõ ràng hơn bằng chính vốn tiếng Việt của mình.

Tuy nhiên, mỗi đứa trẻ lại có một khả năng khác nhau và có sự say mê khác nhau đối với ngôn ngữ, chính vì vậy, bố mẹ hãy dựa vào khả năng thuần thục tiếng Việt của con để quyết định lúc nào là lúc con nên bắt đầu học tiếng Anh.

http://tieuhoc.daytot.vn/Tin-tuc/Bai-Bai-toan-tieu-hoc-dat-phep-tinh-sai-dat-diem-10-gay-xon-xao-9.html

http://tieuhoc.daytot.vn/Mon-Van-25/Viet-ve-loi-ich-cua-mot-loai-cay-ma-em-biet-106.html

Đăng ký tư vấn
Đăng ký:
Họ và tên học sinh (*)
Ngày sinh
Địa chỉ liên hệ(*)
Họ và tên phụ huynh(*)
Điện thoại phụ huynh(*)
Lớp đăng ký(*)
Môn đăng ký(*)
Ghi chú

Tác giả bài viết:

Nguồn tin: toithongminhbancungthe.vn


 
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Mã chống spam   

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Đề thi - đáp án
Thăm dò ý kiến

Các bậc phụ huynh muốn con học gì khi ở lứa tuổi cấp 1

Top