Vì sao ngày càng nhiều gia đình chọn trường tư cho con?

 - Người đăng bài viết: Nguyễn Đào Phan  - Chuyên mục :  Đã xem: 2406 

Sĩ số quá lớn, nặng về thành tích, ngoại ngữ yếu… là những điều rất nhiều phụ huynh lo lắng khi có con học ở các trường công lập.

 

Dẫu vậy nhiều năm qua các trường công lập vẫn thu hút một lượng lớn học sinh do được nhà nước hỗ trợ nhiều chính sách. Tuy nhiên, khi đời sống của người dân ở Hà Nội và các thành phố lớn đang được cải thiện đáng kể thì nhiều gia đình lập tức chọn trường tư thục cho con.

Đi xa gần 20 cây số, vẫn quyết theo học trường Niu-Tơn

Anh Lê Trọng Thủy (có hai con là Lê Gia Vinh - học sinh lớp 5G và Lê Ngọc Linh - học sinh 2G3) chia sẻ: “Ngày trước các cháu học ở Trường tiểu học Kim Liên, nhưng sau khi cân nhắc nhiều khía cạnh tôi đã quyết định đăng ký cho con thi tuyển vào trường Newton.

Ở đây các con có môi trường học tập hiện đại, năng động, không chỉ học kiến thức mà còn được trang bị cả kỹ năng sống, tham gia các môn thể thao, âm nhạc và rất tự tin trong các hoạt động của đời sống.

Phải nói thật là học trường công lập áp lực thì lớn, nhưng phần nhiều kiến thức ấy rồi lại không sử dụng. Trong khi đó có nhiều thứ cần thiết liên quan tới kỹ năng xã hội thì chưa được chú ý”.

trường tư

(Học sinh Trường Phổ thông Quốc tế Newton luôn giành được những giải thưởng cao trong các kỳ thi tiếng Anh các cấp. ảnh: ngs)

Anh Thủy là một nhà kinh doanh trong lĩnh vực tài chính, thường xuyên làm việc với các đối tác nước ngoài và sớm nhận thấy tiếng Anh của mình bị hạn chế hơn nhiều so với thế hệ trẻ. Đó là lý do thứ hai anh Thủy cho con thi tuyển vào Trường Phổ thông Quốc tế Newton, để được học ngoại ngữ trong điều kiện tốt nhất.

Anh Thủy tâm sự: “Cả hai cháu đều mới học tại trường Newton được 1 năm, tuy vậy qua theo dõi thì tôi rất hài lòng với kết quả học của các con. Không chỉ tốt cả về kiến thức các môn học, tự tin trong mọi hoạt động mà đặc biệt là trình độ ngoại ngữ đã được nâng lên rõ rệt.

Trước đây, tôi cũng cho các cháu học thêm ngoại ngữ ở các trung tâm lớn nhưng phải nói thật là sau 1 năm học ở trường Newton thì mới thấy rõ trình độ ngoại ngữ tốt hơn rất nhiều. Tôi cho các con đi du lịch nước ngoài thì thấy rất tự tin khi giao tiếp tiếng Anh, dù mới chỉ học lớp 2, lớp 5”.

Nhìn vào đôi mắt của anh Thủy, tôi thấy anh thật sự hạnh phúc khi được chứng kiến những kết quả học tập tuyệt vời mà các con đã nỗ lực đạt được ở trường Newton trong suốt 1 năm qua.

Điều khiến anh Thủy vui hơn cả là giờ đây các con rất có ý thức chia sẻ mọi công việc với bố mẹ mà không phải bị bắt buộc.

“Tôi thấy điều đó cũng rất quan trọng, tức là các con không chỉ được dạy tốt về kiến thức mà còn được các thầy cô bổ sung nhiều kỹ năng cần thiết cho cuộc sống.

Tới đây, gia đình tôi sẽ chuyển nhà xa hơn so với hiện nay, quãng đường đến trường gần 20km nhưng gia đình tôi quyết tâm cho con học tập tại Newton bởi vì tôi tin rằng đây là môi trường tốt cho con trẻ”, Anh Thủy chia sẻ.

chọn trường

(Nhiều phụ huynh đánh giá, Trường Phổ thông Quốc tế Newton là môi trường học tập năng động, hiện đại. ảnh: ngs)

Cậu bé nhút nhát đã tự tin trở lại

Anh Đỗ Mạnh Hùng (phụ huynh của học sinh Đỗ Nguyên Sang lớp 4G) chia sẻ, khi con trai học hết lớp 2 ở một trường công lập thì mới đăng ký cho con thi tuyển vào trường Newton. Chỉ sau 1 năm học tập tại đây, cậu bé đã lấy lại được sự tự tin vốn có.

Anh Hùng tâm sự: “Tôi là giảng viên Đại học Công nghiệp Hà Nội. Vì hoạt động trong lĩnh vực giáo dục, tôi rất đam mê với việc học tập của con. Con trai tôi sinh ra tại Nga, là một đứa trẻ rất có cá tính.

Thế nhưng tôi không hiểu là đào tạo thế nào mà đến khi con tôi học lớp 2 thì từ một đứa trẻ chủ động trong mọi việc bị biến thành thụ động trong mọi thứ, cháu cũng sợ cả cô giáo.

Tôi nhận thấy điều này thật nguy hiểm và quyết định tìm môi trường học tập mới cho con. Sau 1 năm học tập trường Newton thì cháu đã trở lại là một đứa trẻ tự tin, chủ động trong mọi hoạt động như trước đây”.

Theo đánh giá của anh Hùng, ngay trong hệ thống giáo dục bây giờ rất nhiều trường quảng cáo thì rất hay, nhưng có đi sâu mới biết có nhiều điều phản cảm.

Tuy nhiên, trong một xã hội mở và không bị hạn chế về thông tin thì trường nào làm tốt đều phụ huynh sẽ tin tưởng lựa chọn. Trường nào làm không tốt thì sớm hay muộn cũng sẽ bị tẩy chay.

“Từ góc độ của một phụ huynh, tôi cảm nhận rằng Newton là một trong số ít trường không đặt vấn đề tài chính lên đầu tiên, cái mà nhà trường đang làm thực sự là vì các con. Nhà đầu tư thực sự tâm huyết với giáo dục, vì vậy mà tôi rất yên tâm khi đưa con đến đây học tập. 

Nếu ghé qua lớp của bọn trẻ, hẳn là các phụ huynh đều cảm thấy thích thú khi các con hoàn toàn có thể trò chuyện, thậm chí tranh luận rất nhiều chủ đề về đời sống xã hội với cô giáo, không chỉ nói tiếng Việt, mà còn nói cả tiếng Anh. Nếu chỉ đi ngang qua có thể chúng ta sẽ cảm nhận đây là lớp học của người nước ngoài.

Với mức học phí không hề cao mà mỗi tuần con tôi được học tới 20 tiết tiếng Anh, đó là điều vô cùng tuyệt vời. Tôi nghĩ không thể tìm được trường nào mà học phí ở mức vừa phải lại đào tạo tiếng Anh tốt đến như thế. Tôi có cháu thứ hai đã hơn 4 tuổi và cũng dự kiến sẽ lựa chọn trường Newton cho con”, anh Hùng chia sẻ.

chọn trường cho con

(Học sinh Trường Quốc tế Newton được phát triển toàn diện về kiến thức, thể thao, âm nhạc, hội họa... ảnh: ngs)

Trong khi đó, chị Lê Hồng Nhung (phụ huynh em Nguyễn Lê Hòa Bình – lớp 6G, đoạt 2 giải Nhất cấp Quận về Toán) thì chỉ biết đến Trường Phổ thông Quốc tế Newton một cách tình cờ.

Chị Nhung cho biết: “Trước đây, con tôi học Trường Tiểu học Quang Trung. Ban đầu tôi định hướng cho con thi vào một số trường chuyên, tuy nhiên cách tuyển sinh bây giờ đã thay đổi chứ không còn như trước nên tôi đã tính lại về việc học tập của con.

Qua giới thiệu của một người bạn giới thiệu thì tôi bắt đầu tìm hiểu và thấy trường Newton là một trong số ít trường có bài kiểm tra đầu vào rất nghiêm túc. Nhà trường cũng công bố rất rõ ràng các mức giảm học phí rất cao nếu các con đoạt các giải thi ở cấp quận, cấp thành phố, cấp quốc gia.

Môi trường rất thân thiện, lành mạnh, các con được chăm sóc tốt và được bảo vệ rất cẩn thận. Điều đó hoàn toàn khác với nhiều trường khác, nhất là trường công lập, vẫn còn chuyện học sinh tiếp xúc với hàng quán khu vực trường rất nhiều.

Thực ra ban đầu khi đưa con vào tôi cũng hơi lo lắng vì ngữ pháp của con thì chắc, nhưng giao tiếp thì còn kém. Nhưng sau một học kỳ thôi tôi thấy khả năng giao tiếp của con đã tốt hơn nhiều, vì môi trường học tập ở Newton rất thuận lợi cho môn tiếng Anh.

Điều thú vị hơn nữa là các con được khuyến khích phát triển những môn học và những năng khiếu các con có thể chứ không bị ép buộc như học ở trường công”.

Qua tìm hiểu, được biết Trường Phổ thông Quốc tế Newton đã dừng tuyển sinh đầu vào lớp 1 từ ngày 7/5 do đã đạt đủ số lượng.

Lý giải về việc dừng tuyển sinh sớm, Tiến sĩ Lê Thị Chính – Hiệu trưởng Trường Phổ thông Quốc tế Newton (nguyên Hiệu trưởng Trường PTTH Chuyên ngữ), cho biết: “Chúng tôi quan niệm chất lượng giáo dục phải được đặt lên vị trí số một, vì vậy nhà trường luôn đảm bảo sĩ số chuẩn từ 25 - 28 học sinh/lớp, nhằm đảm bảo chất lượng đào tạo tốt nhất.

Chúng tôi rất mong các bậc phụ huynh chưa thể nhập học cho con vào lớp 1 hết sức thông cảm, nhà trường không thể phá vỡ những chuẩn mực bắt buộc”.

(Nguồn: giaoduc.net.vn)

Đăng ký tư vấn
Đăng ký:
Họ và tên học sinh (*)
Ngày sinh
Địa chỉ liên hệ(*)
Họ và tên phụ huynh(*)
Điện thoại phụ huynh(*)
Lớp đăng ký(*)
Môn đăng ký(*)
Ghi chú

 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Mã chống spam   

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Đề thi - đáp án
Thăm dò ý kiến

Các bậc phụ huynh muốn con học gì khi ở lứa tuổi cấp 1

Top