Trung tâm Dạy Tốt – dạy là tốt – 0966.065.365

http://tieuhoc.daytot.vn


Chuẩn bị tâm lý cho con vào lớp 1

Chuẩn bị tâm lý cho con vào lớp 1
Đối với trẻ nhỏ và ngay cả đối với các bậc phụ huynh, việc trẻ bắt đầu vào lớp 1 là một trong những bước chuyển biến lớn nhất đối với trẻ. Vậy khi trẻ bắt đắu đo vào lớp 1, các mẹ nên chuẩn bị tâm lý cho con vào lớp 1 như thế nào?

 

 

Tạo tâm thế cho trẻ cảm thấy thích đến trường

 

Điều đầu tiên, các bậc phụ huynh cần kích thích sự hiểu biết, lòng ham thích đi học của con, tránh làm cho trẻ sợ đến trường. Ví dụ nên kể những chuyện thú vị về trường Tiểu học để khơi dậy sự tò mò và mong muốn được đến trường. Với những câu hỏi mà trẻ rất quan tâm, nên nói với trẻ : Đến trường, con sẽ được biết”.

Không đưa nhà trường,cô giáo ra để dọa trẻ, tạo lập cho con một không gian học gọn gàng, sạch sẽ, hãy để con tự lựa chọn bàn học, tủ sách theo sở thích. Từ đó con sẽ thích ngồi vào bàn học và luôn có ý thức giữ gìn, chăm chút cho góc học tập của mình.

 

Hãy giúp con trở thành người tự tin

 

Các mẹ cũng biết, tâm lý chung của con người là muốn được động viên, khen ngợi, không ai muốn bị chê, bị nói xấu. Vì vậy, bố mẹ cần giải thích, động viên, khích lệ trẻ khi chuẩn bị vào lớp 1, không dọa dẫm, trách phạt trẻ nhiều làm cho trẻ nản chí. Ví dụ khi trẻ vào lớp 1, các vị phụ huynh khi đón con nên bắt đầu bằng những câu hỏi như: Ở trường hôm nay có gì vui? Điều gì làm con thích thú?...

Và điều tuyệt đối là các mẹ không mắng trẻ khi chưa hoàn thành tốt nhiệm vụ học tập mà nên tìm hiểu nguyên nhân và khích lệ để giúp trẻ học tốt hơn.

 

Hãy giúp trẻ phát triển ngôn ngữ

 

Chuẩn bị vốn ngôn ngữ cho trẻ khi đi vào lớp 1 vô cùng quan trọng. Ngay từ khi trẻ còn rất nhỏ, đặc biệt là từ lúc 3 tuổi là thời điểm thuận lợi nhất cho việc phát triển ngôn ngữ cho trẻ, bố mẹ nên nói chuyện nhiều với con để con có môi trường phát triển ngôn ngữ.

Các bậc phụ huynh nên đọc truyện cho con, đặc biệt là truyện tranh có hình vẽ to đẹp của Việt Nam, đọc cho trẻ nghe và yêu cầu trẻ kể lại chuyện bằng ngôn ngữ riêng của trẻ.

 

Cha mẹ cần giữ gìn và bảo vệ hình ảnh thầy cô giáo trước mặt con

 

Đối với trẻ tiểu học, thầy cô giáo là thần tượng, là mẫu lý tưởng trực tiếp của trẻ. Thầy cô là người duy nhất đúng trên đời đối với trẻ.

Vì vậy, muốn tác động đến trẻ, phụ huynh nên thông qua thầy cô của con. Nên trao đổi với thầy cô trước để hiểu rõ hơn vì sao thầy cô lại có ứng xử như vậy với trẻ và phối hợp thống nhất cách tác động giữa gia đình và nhà trường trong việc giáo dục trẻ.

 

Hãy dạy con biết chơi hòa đồng với các bạn

 

Khi đi học, trẻ rất muốn được cùng các bạn chơi đùa bởi trẻ tiểu học sống bằng tình cảm. Vì vậy, bố mẹ nên nhắc nhở con hòa đồng với các bạn, chia sẻ đồ chơi hay đồ ăn với các bạn ngay từ khi còn nhỏ để con luôn được sống trong tập thể, không bị tách biệt.

 

Chuẩn bị tâm lý cho con vào lớp 1

 

Bí quyết giúp các mẹ chuẩn bị tâm lý cho trẻ vào lớp 1 tốt nhất

 

+ Điều đầu tiên, các mẹ hãy giúp cho trẻ làm quen với cặp sách, đồ dùng học tập, cái bút, quyển sách của mình. Có thể hướng dẫn con biết bút mở nắp rất nguy hiểm, nên con viết xong cần đậy lại. Dạy con cách ghi nhớ, cách lật sách, cách sắp xếp sách vở vào ngăn cặp, cách đeo cặp trên vai.

Khi vào năm học, bố mẹ cũng cần quan tâm đến thời khóa biểu của con để cùng bé chuẩn bị đồ dùng học tập theo đúng môn học mỗi ngày, tránh để trẻ ngày nào cũng phải mang quá nhiều thứ không cần thiết tới trường.

+ Tiếp đến, các mẹ hãy hướng dẫn bé cách ứng phó với các tình huống ở trường như khi muốn đi vệ sinh và cách tự đi vệ sinh, lúc muốn nêu ý kiến...

Quan trọng nhất là giúp bé hòa nhập với môi trường, tăng khả năng tự lập, tự biết giữ sức khỏe, khi nào cởi áo, mặc áo, lúc nào cần rửa tay...

+ Các bậc phụ huynh cũng đừng quên dạy trẻ khả năng tập trung, để bé nhanh chóng làm quen với môi trường học mới. Khi ở nhà, bố mẹ có thể tạo ra các cuộc thi nho nhỏ đáng yêu như cả nhà kể chuyện , tập tô , nói về các chủ đề gần gũi trong khoảng 30 phút...

+ Hãy giúp con làm quen với ngôi trường mới. Bố mẹ có thể cùng bé tới trường, lớp mới vài lần trước khi con đi học thực sự.

Hãy chỉ cho bé thấy lớp mới có những khác biệt như thế nào so với ở trường mầm non của con. Chỉ cho con thấy những đồ vật đáng yêu có ở khắp nơi, một cây bàng xòe tán như chiếc ô che nắng, chiếc trống trường biết kêu "tùng tùng tùng" gọi các con vào lớp hay báo hiệu đến giờ chơi... Hãy giúp con cảm thấy môi trường mới có nhiều điều sinh động, thú vị, gần gũi với bé.


 

Nguồn tin: www.phunutoday.vn

Top