Ánh sáng

 - Người đăng bài viết: nguyễn thị thu luyến  - Chuyên mục :  Đã xem: 1020 

Mắt chúng ta có thể nhìn thấy vật khi có ánh sáng từ vật đó truyền vào mắt.

 

 

Ánh sáng

 

Ban ngày vật tự phát sáng duy nhất là mặt trời, còn tất cả các vật khác được mặt trời chiếu sáng. Ánh sáng từ mặt trời chiếu lên tất cả mọi vật nên ta dễ dàng nhìn thấy chúng. Ban đêm, vật tự phát sáng là ngọn đèn điện khi có dòng điện chạy qua. Còn mặt trăng cũng là vật được chiếu sáng là do mặt trời chiếu sáng. Mọi vật mà chúng ta nhìn thấy ban đêm là do được đèn chiếu sáng hoặc do ánh sáng phản chiếu từ mặt trăng chiếu sáng.

Ánh sáng truyền qua đường thẳng và có thể truyền qua các lớp không khí, nước, thủy tinh, nhựa trong. Ánh sáng không thể truyền qua các vật cản sáng như : tấm bìa, tấm gỗ, quyển sách, chiếc hộp sắt hay hòn gạch...

Ứng dụng tính chất này người ta đã chế tạo ra các loại kính vừa che bụi mà vẫn có thể nhìn được, hay chúng ta có thể nhìn thấy cá bơi, ốc bò dưới nước...

Mắt chúng ta có thể nhìn thấy vật khi có ánh sáng từ vật đó truyền vào mắt. Chẳng hạn khi đặt vật trong hộp kín và bật đèn thì vật đó vẫn được chiếu sáng, nhưng ánh sáng từ vật đó truyền tới mắt ta lại bị cản bởi cái hộp nên ta sẽ không nhìn thấy vật đó.

Ngoài ra để nhìn thấy vật cũng cần phải có điều kiện về kích thước của vật và khoảng cách từ vật tới mắt. Nếu vật quá bé mà lại để quá xa tầm nhìn thì bằng mắt thường chúng ta không nhìn thấy được.

 

http://tieuhoc.daytot.vn/thuat-ngu/Lop-4/Am-thanh-70.html

http://tieuhoc.daytot.vn/thuat-ngu/Lop-4/gio-69.html


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Mã chống spam   

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Top