Chất xơ

 - Người đăng bài viết: nguyễn thị thu luyến  - Chuyên mục :  Đã xem: 61 

Có 2 loại chất xơ là chất xơ hòa tan và chất xơ không hòa tan.

 


Chất xơ

 

Chất xơ còn được gọi là xơ thực phẩm, là một phần thực phẩm thực vật mà cơ thể không tiêu hóa được. Có 2 loại chất xơ là chất xơ hòa tan và chất xơ không hòa tan.

Chất xơ hòa tan : là các chất xơ có thể tan được trong nước. Tuy nhiên, chất xơ tan được thay đổi khi nó đi qua đường ruột, tại đó nó được lên men bởi vi khuẩn. Các chất xơ tan trong nước hấp thu nước và trở thành thể chất gel sệt.
Chất xơ không hòa tan: là các chất xơ không hòa tan trong nước. Khi đi qua đường tiêu hóa mà không hề thay đổi hình dạng.

Vai trò của chất xơ không tan:
+ Giúp đại tiện thuận lợi, hạn chế táo bón.
+ Thải độc cho cơ thể: giống như một cái bàn chải, làm sạch các chất thải trong cơ thể.
+ Làm tăng cảm giác no.
+ Giúp đường ruột khỏe mạnh.
+ Ngăn ngừa ung thư đường ruột (ung thư đại tràng, trực tràng)
Vai trò của chất xơ hòa tan:
+ Giảm hấp thu chất béo, đường.
+ Ổn định đường huyết khống chế cảm giác ăn uống.
+ Làm chậm cảm giác đói.
+ Giảm cholesterol máu.
+ Giúp sức khỏe đường ruột.

Các thực phẩm giàu chất xơ bao gồm:

Tất cả các loại hạt ngũ cốc còn chất cám
Các loại đậu như: đậu đen, đậu garbanzo, đậu Hà Lan…
Rau củ
Khoai tây
Các loại quả.

 

http://tieuhoc.daytot.vn/thuat-ngu/Lop-4/Chat-beo-58.html

http://tieuhoc.daytot.vn/thuat-ngu/Lop-4/Chat-dam-57.html


 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Mã chống spam   

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Top