ĐINH BỘ LĨNH DẸP LOẠN 12 SỨ QUÂN

 - Người đăng bài viết: nguyễn thị thu luyến  - Chuyên mục :  Đã xem: 10917 

Lớn lên gặp buổi loạn lạc, Đinh Bộ Lĩnh đã xây dựng lực lượng, đem quân đi dẹp loạn 12 sứ quân.

 

 

ĐINH BỘ LĨNH DẸP LOẠN 12 SỨ QUÂN

 

Sau khi Ngô quyền mất, triều đình rơi vào lục đục tranh nhau ngai vàng, đất nước bị chia cắt thành 12 vùng - sử cũ gọi là " loạn 12 sứ quân " , dân chúng đổ máu vô ích, ruộng đồng bị tàn phá, quân thù lăm le ngoài bờ cõi.

Đinh Bộ Lĩnh sinh ra  và  lớn lên ở Hoa Lư, Gia Viễn, Ninh Bình. Thủa nhỏ Đinh Bộ lĩnh chơi với đám trẻ chăn trâu. Ông hay bắt chúng vòng tay làm kiệu để ngồi cho chúng rước và lấy bông lau làm cờ bày trận đánh nhau. Bọn trẻ rất nể phục nên tôn ông làm anh. Những điều này cho thấy từ nhỏ Đinh Bộ Lĩnh đã là người rất có tài và có chí lớn .

Lớn lên gặp buổi loạn lạc, Đinh Bộ Lĩnh đã xây dựng lực lượng ở vùng Hoa Lư, đem quân đi dẹp loạn 12 sứ quân. Được nhân dân ủng hộ nên Đinh Bộ Lĩnh đánh đâu thắng đó.

Năm 968, Đinh Bộ Lĩnh đã thống nhất được giang sơn, lên ngôi vua lấy hiệu là Đinh Tiên Hoàng, đóng đô ở Hoa Lư, đặt tên nước là Đại Cồ Việt, niên hiệu Thái Bình.

Sau khi thống nhất, đất nước quy về một mối, triều đình được tổ chức lại quy củ, đời sống của người dân  dần dần ấm no, không còn nghèo khổ như trước nữa ,   đồng ruộng trở lại xanh tươi, ngược xuôi buôn bán, khắp nơi nhà cửa, chùa tháp được xây dựng.

Đinh Bộ lĩnh là người tài lại là người có công lớn dẹp loạn 12 sứ quân, thống nhất đất nước, đem lại cuộc sống hòa bình, ấm no cho nhân dân. Chính vì thế mà nhân dân ta đời đời ghi nhớ công ơn của ông. 

Để tỏ lòng biết ơn ông, nhân dân ta đã xây dựng đền thờ ông ở Hoa Lư, Ninh Bình trong khu di tích cố đô Hoa Lư xưa.

 

 

http://tieuhoc.daytot.vn/thuat-ngu/Lop-4/NUOC-AU-LAC-43.html

http://tieuhoc.daytot.vn/thuat-ngu/Lop-4/NUOC-VAN-LANG-40.html


 
Tổng số điểm của bài viết là: 48 trong 11 đánh giá
4.4 - 11 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Mã chống spam   

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Top