LÝ THƯỜNG KIỆT

 - Người đăng bài viết: nguyễn thị thu luyến  - Chuyên mục :  Đã xem: 1391 

Lý Thường Kiệt là một nhà quân sự kiệt xuất, có tài thao lược lỗi lạc, phá Tống bình Chiêm, đánh đâu thắng đấy.

 

 

LÝ THƯỜNG KIỆT

 

Lý Thường Kiệt (  1019 – 1105) là nhà quân sự, nhà chính trị nổi tiếng, một thái giám đời nhà Lý, có công to lớn trong việc đánh bại hoàn toàn quân nhà Tống vào năm 1075-1077. Ông được cho là người đầu tiên viết ra tác phẩm Nam Quốc Sơn Hà, tuy nhiên có vài điểm không thỏa đáng.


Tên thật của ông là Ngô Tuấn , vì có công ông được ban '" quốc tính " mang họ vua nên có tên là Lý Thường Kiệt. Ông là con của Sùng Tiết tướng quân Ngô An Ngữ, cháu của Ngô Ích Vệ, người phường Thái Hòa, thành Thăng Long (Hà Nội ngày nay).

 Lý Thường Kiệt là một nhà quân sự kiệt xuất, có tài thao lược lỗi lạc, phá Tống bình Chiêm, đánh đâu thắng đấy. Ông cũng là một nhà chính trị tài giỏi và ngoại giao xuất sắc. Về văn học, ông để lại cho đời bài thơ bất hủ Nam quốc sơn hà,tác phẩm nổi tiếng nhất đời Lý và bài hịch hùng tráng Phạt Tống lộ bố văn. Lý Thường Kiệt là một trọng thần đã trải ba triều vua (Lý Thái Tông, Lý Thánh Tông, Lý Nhân Tông), luôn luôn được triều đình tin tưởng, nể trọng. 

Tháng 6 năm Ất Dậu (1105), Thái úy Lý Thường Kiệt mất, thọ 86 tuổi. Lý Nhân Tông ban cho ông chức Nhập nội điện đô tri kiểm hiệu thái úy bình chương quân quốc trọng sự, tước Việt quốc công, thực ấp một vạn hộ, cho người em là Lý Thường Hiến được kế phong tước hầu.

Tài năng quân sự và chiến công trước quân Tống trong Chiến trận Như Nguyệt vào năm 1077 đã làm nên tên tuổi của ông, ngày nay người Việt thường liệt ông vào một trong những 14 vị anh hùng dân tộc tiêu biểu nhất trong lịch sử Việt Nam.

 

http://tieuhoc.daytot.vn/thuat-ngu/Lop-4/Nha-Ly-50.html

http://tieuhoc.daytot.vn/thuat-ngu/Lop-4/chong-quan-Tong-49.html


 
Tổng số điểm của bài viết là: 14 trong 5 đánh giá
2.8 - 5 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Mã chống spam   

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Top