NGÔ QUYỀN VÀ CHIẾN THẮNG BẠCH ĐẰNG NĂM 938

 - Người đăng bài viết: nguyễn thị thu luyến  - Chuyên mục :  Đã xem: 2925 

Chiến thắng Bạch Đằng và việc Ngô Quyền xưng vương đã mở ra thời kì độc lập lâu dài cho dân tộc.

 

 

CHIẾN THẮNG BẠCH ĐẰNG DO NGÔ QUYỀN LÃNH ĐẠO NĂM 938

 

Ngô Quyền ( 898 - 944 ) quê ở Đường lâm - Hà Tây ( nay thuộc Hà Nội ) . Ông là người có tài, yêu nước. Ông là con rể của Dương Đình Nghệ - Người đã tập hợp quân dân ta đứng lên đánh đuổi bọn đô hộ Nam Hán, giành thắng lợi năm 931.

Kiều Công Tiễn giết Dương Đình Nghệ nên Ngô Quyền đem quân đi báo thù. Kiều Công Tiễn cho người sang cầu cứu nhà Nam Hán, nhân cớ đó nhà Nam Hán đem quân sang xâm chiếm nước ta. Biết tin, Ngô Quyền bắt giết Kiều Công Tiễn và chuẩn bị đón đánh giặc xâm lược.

Trận Bạch Đằng diễn ra trên cửa sông Bạch Đằng ở tỉnh Quảng Ninh vào cuối năm 938.

Lợi dụng thủy chiều Ngô Quyền đã cho quân cắm cọc gỗ vót nhọn đầu xuống nơi hiểm yếu ở sông Bạch Đằng để đánh giặc. Quân Nam Hán đến cửa sông vào lúc thủy chiều lên, nước dâng cao che lấp các cọc gỗ. Ngô Quyền cho thuyền nhẹ bơi ra khiêu chiến, vừa đánh vừa lui nhử cho địch vào bãi cọc. Chờ lúc thủy chiều xuống, khi hàng ngàn cọc gỗ nhô lên, quân ta mai phục hai bên bờ sông đổ ra đánh quyết liệt. Giặc hốt hoảng quay thuyền bỏ chạy thì va vào các cọc nhọn; thuyền giặc cái thì thủng, cái thì vướng vào cọc nhọn không tiến, không lùi được.

Kết quả, quân Nam Hán chết quá nửa, tướng giặc là Hoằng Tháo tử trận. Cuộc xâm lược của quân Nam Hán thất bại hoàn toàn.

Sau chiến thắng Bạch Đằng, cuối năm 939 Ngô Quyền xưng vương và chọn Cổ Loa làm kinh đô.

Chiến thắng Bạch Đằng và việc Ngô Quyền xưng vương đã chấm dứt hoàn toàn thời kì hơn một nghìn năm dân ta sống dưới ách đô hộ của phong kiến phương Bắc và mở ra thời kì độc lập lâu dài cho dân tộc.

 

http://tieuhoc.daytot.vn/thuat-ngu/Lop-4/PHONG-KIEN-47.html

http://tieuhoc.daytot.vn/thuat-ngu/Lop-4/DINH-BO-LINH-46.html


 
Tổng số điểm của bài viết là: 13 trong 3 đánh giá
4.3 - 3 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Mã chống spam   

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Top