NHÀ NƯỚC ÂU LẠC

 - Người đăng bài viết: nguyễn thị thu luyến  - Chuyên mục :  Đã xem: 1401 

SỰ HÌNH THÀNH VÀ SỰ PHÁT TRIỂN CỦA NHÀ NƯỚC ÂU LẠC.

 

 

NHÀ NƯỚC ÂU LẠC

 

Người Âu Việt sống ở mạn Tây Bắc nước Văn Lang, cuộc sống của họ có nhiều nét tương đồng với cuộc sống của người Lạc Việt. Người Âu Việt và người Lạc Việt sống hòa thuận với nhau.

Thục Phán lãnh đạo người Âu Việt và Lạc Việt đánh lui giặc Tần dựng lên nước Âu Lạc xưng là An Dương Vương, kinh đô đóng ở Cổ Loa ( Đông Anh- Hà Nội ngày nay).

Sự phát triển của nhà nước Âu Lạc :

- nông nghiệp : Lưỡi cày đồng được dùng phổ biến; trồng trọt, chăn nuôi, đánh cá, săn bắt phát triển.

- thủ công nghiệp : Làm gốm, dệt, đồ trang sức, đóng thuyền... phát triển ; xây dựng, luyện kim phát triển. Xã hội có sự phân biệt giàu nghèo.

- quốc phòng : Chế tạo được nỏ bắn ra nhiều mũi tên. Xây thành Cổ Loa ( vừa là kinh thành vừa là thành quân sự bảo vệ an ninh quốc gia )

 

Sự thất bại của An Dương Vương và sự sụp đổ của nhà nước Âu Lạc.

Đất nước Âu Lạc yên ổn chưa được bao lâu thì xảy ra cuộc xâm lược của Triệu Đà.
Triệu Đà là một tướng của nhà Tần, được giao cai quản các quận giáp phía bắc Âu Lạc (tương ứng với Quảng Đông, Quảng Tây thuộc Trung Quốc ngày nay). Năm 207 TCN, nhân lúc nhà Tần suy yếu, Triệu Đà đã cắt đất ba quận, lập thành nước Nam Việt, sau đó đem quân đi đánh các vùng xung quanh và đánh xuống Âu Lạc. Quân dân Âu Lạc, với vũ khí tốt và tinh thần chiến đấu dũng cảm, đã đánh bại các cuộc tấn công của quân Triệu, giữ vững nền độc lập của đất nước. Triệu Đà, biết không thể đánh bại được quân ta, bèn vờ xin hòa và dùng mưu kế chia rẽ nội bộ nước ta.


Năm 179 TCN, sau khi đã chia rẽ được nội bộ nhà nước Âu Lạc, khiến các tướng giỏi như Cao Lỗ, Nồi Hầu phải bỏ về quê, Triệu Đà lại sai quân đánh Âu Lạc. An Dương Vương do không đề phòng, lại mất hết tướng giỏi, nên bị thất bại nhanh chóng. Âu Lạc rơi vào ách đô hộ của nhà Triệu.

 

 

http://tieuhoc.daytot.vn/thuat-ngu/Lop-4/NUOC-VAN-LANG-40.html

http://tieuhoc.daytot.vn/thuat-ngu/Lop-4/HAI-BA-TRUNG-37.html

 


 
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Mã chống spam   

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Top