NƯỚC TA DƯỚI ÁCH ĐÔ HỘ CỦA CÁC TRIỀU ĐẠI PHONG KIẾN PHƯƠNG BẮC

 - Người đăng bài viết: nguyễn thị thu luyến  - Chuyên mục :  Đã xem: 1688 

Sau khi Triệu Đà thôn tính được Âu Lạc năm 179 TCN, các triều đại phong kiến phương Bắc nối tiếp nhau đô hộ nước ta.

 

 

NƯỚC TA DƯỚI ÁCH ĐÔ HỘ CỦA CÁC TRIỀU ĐẠI PHONG KIẾN PHƯƠNG BẮC

 

Sau khi Triệu Đà thôn tính được Âu Lạc năm 179 TCN, các triều đại phong kiến phương Bắc nối tiếp nhau đô hộ nước ta. Chúng đưa người Hán sang ở lẫn với dân ta, bắt dân ta phải theo phong tục của người Hán, học chữ Hán, sống theo luật pháp của người Hán. Bọn quan lại đô hộ bắt dân ta phải lên rừng săn voi, tê giác, bắt chim quý, đẵn gỗ trầm, xuống biển  mò ngọc trai, bắt đồi mồi, khai thác san hô để cống nạp cho chúng.

Không chịu khuất phục trước các triều đại phong kiến phương Bắc, nhân dân ta vẫn gìn giữ được các phong tục vốn có như ăn trầu,  nhuộm răng, mở các lễ hội mùa xuân với các lễ hội đua thuyền, đánh vật và hát những làn điệu dân ca.

Đồng thời dân ta cũng biết tiếp thu nghề làm giấy, làm thủy tinh, làm đồ trang sức bằng vàng, bạc... của người dân phương Bắc.

Không cam chịu sự áp bức bóc lột thống trị của bọn phong kiến phương Bắc, nhân dân ta liên tục nổi dậy, đánh đuổi quân đô hộ.

Mở đầu là cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng ( năm 40 ), tiếp theo là khởi nghĩa Bà Triệu ( năm 248 ) , Lý Bí ( năm 542 ), Triệu Quang Phục ( năm 550 ), Mai Thúc Loan ( năm 722 ), Phùng Hưng ( năm 776 ), Khúc Thừa Dụ ( năm 905 ), Dương Đình Nghệ ( năm 931).

Chiến thắng Bạch Đằng oanh liệt của Ngô Quyền năm 938 đã kết thúc hơn một ngàn năm đô hộ cuả các triều đại phong kiến phương Bắc, giành lại độc lập hoàn toàn cho đất nước ta.

 

 

http://tieuhoc.daytot.vn/thuat-ngu/Lop-4/DINH-BO-LINH-46.html

http://tieuhoc.daytot.vn/thuat-ngu/Lop-4/NUOC-AU-LAC-43.html


 
Tổng số điểm của bài viết là: 7 trong 2 đánh giá
3.5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Mã chống spam   

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Top