Nguyễn Trường Tộ - Lịch sử

 - Người đăng bài viết: Đặng Thị Ngọc Trang  - Chuyên mục :  Đã xem: 10864 

Nguyễn Trường Tộ 1830 – 1871, còn được gọi là Thầy Lân là một danh sĩ, kiến trúc sư, và là nhà cải cách xã hội Việt Nam ở thế kỷ 19.

 

Nguyễn Trường Tộ

 Nguyễn Trường Tộ (1830 – 1871), còn được gọi là Thầy Lân là một danh sĩ, kiến trúc sư, và là nhà cải cách xã hội Việt Nam ở thế kỷ 19.
Ông sinh trong một gia đình theo Công giáo Rôma từ nhiều đời tại làng Bùi Chu, thuộc huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An. Cha là Nguyễn Quốc Thư, một thầy thuốc Đông y, nhưng mất sớm.
Ông là người thông minh, học giỏi. Năm 1860, ông sang Pháp.
Kể từ khi về nước (khoảng 1861) cho đến năm cuối đời (1871), Nguyễn Trường Tộ đã đều đặn gửi lên vua Tự Đức và triều đình Huế các bản điều trần và phúc trình về thời sự. Trong đó vào tháng 8, 1871, ông gửi bản điều trần về việc cần canh tân, quảng giao để giữ nước.
Nội dung những đề nghị đổi mới đất nước của Nguyễn Trường Tộ:
- Mở rộng quan hệ ngoại giao.
- Thuê chuyên gia nước ngoài.
- Mở trường.
- Xây dựng quân đội.
Trong những đề nghị đổi mới đó, đổi mới về kinh tế là cơ bản hàng đầu .
Qua những đề nghị canh tân đất nước, Nguyễn Trường Tộ mong muốn làm cho đất nước giàu mạnh, tiến kịp các nước phát triển khác.
Thái độ triều đình nhà Nguyễn
Trước những đề nghị đổi mới đất nước của Nguyễn Trường Tộ, triều đình nhà Nguyễn chia làm 2 phe: phe ủng hộ đổi mới và phe bảo thủ không ủng hộn đổi mới. Vua Tự Đức đứng về phe bảo thủ. 
Kết quả: Những đề nghị canh tân đất nước của Nguyễn Trường Tộ không được chấp nhận.
Lý do:
- Vua quan nhà Nguyễn lạc hậu không hiểu được những thay đổi ở các nước trên thế giới.
- Vua Tự Đức cho rằng những phương pháp cũ đã đủ để điều khiển quốc gia rồi.
Việc triều đình nhà Nguyễn không chấp nhận nhưng đề nghị đổi mới đất nước đã gây nên những hậu quả: Đất nước ngày càng lạc hậu, trì trệ cuối cùng suy yếu rơi vào ách đô hộ của thực dân Pháp gần một thế kỉ (1858-1945).
Khi thực dân Pháp xâm lược, Trương Định, Nguyễn Trung Trực, Nguyễn Hữu Huân,... đã lãnh đạo nhân dân đứng lên chống Pháp
Trước mối họa xâm lăng, Nguyễn Trường Tộ không cầm vũ khí đứng lên chống Pháp, tại sao người đời sau vẫn kính trọng ông vì tuy không cầm vũ khí đứng lên chống Pháp nhưng thông qua những đề nghị canh tân đất nước cũng thấy ông là một người có lòng yêu nước thiết tha, mong muốn dân giàu, nước mạnh.
Ý nghĩa về bản điều trần Canh tân đất nước của Nguyễn Trường Tộ: Những đề nghị đổi mới đất nước của Nguyễn Trường Tộ chứng tỏ ông là người hiểu biết sâu rộng, có lòng yêu nước thiết tha, mong muốn dân giàu, nước mạnh.

Nguồn tin: lazi.vn


 
Tổng số điểm của bài viết là: 60 trong 19 đánh giá
3.2 - 19 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Mã chống spam   

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Top