Để con yêu thích và tự giác học toán

 - Người đăng bài viết: Đoàn Ngọc Anh  - Chuyên mục :  Đã xem: 962 

Toán là môn học giúp con rèn kỹ năng tập trung và tư duy logic, tăng khả năng ghi nhớ, biết cách lập luận, giải quyết vấn đề.Tuy nhiên không phải phụ huynh nào cũng biết phương pháp dạy học toán đúng và hiệu quả cho con.

 

 

Toán tiểu học - nền tảng quan trọng

 

Tiểu học là giai đoạn quan trọng trong việc phát triển trí não, cảm xúc và tính cách của con. Đây vừa là thời điểm con tiếp nhận kiến thức nhanh nhạy nhất, vừa là cơ hội để ba mẹ giúp con hình thành thái độ học đúng đắn nhất. Học toán không chỉ để biết cách giải bài tập, mà còn giúp các em biết phân tích, đánh giá vấn đề, từ đó vận dụng các thao tác tư duy, lập luận để giải quyết vấn đề được đặt ra. Do vậy, nếu được quan tâm và có phương pháp học đúng cách ở giai đoạn này, Toán tiểu học sẽ mang lại cho con một nền tảng tốt không chỉ riêng về kiến thức, thái độ mà cả tư duy.

 

Học Toán nên bắt đầu bằng sự yêu thích

 

Thực tế đã chứng minh, sự yêu thích ảnh hưởng rất lớn đến thành công. Do vậy, để con giỏi toán, trước hết phải bắt đầu từ việc yêu thích và tự giác học toán, nhất là ở giai đoạn tiểu học.

Phương pháp giảng dạy ảnh hưởng rất lớn đến thái độ học của con. Cách học truyền thống nặng nền lý thuyết, tiếp nhận kiến thức thụ động một chiều khiến các em không mấy mặn mà với việc học. Muốn thay đổi thái độ và cách nhìn nhận của con với môn Toán, trước hết ba mẹ phải đổi mới cách truyền tải kiến thức đến con.

Học toán qua giáo cụ trực quan, các trò chơi toán học vui nhộn hay những tình huống thực tiễn,…là cách ba mẹ có thể tham khảo. Phương pháp học tưởng chừng lạ lẫm này thực ra đã được áp dụng rộng rãi trong chương trình toán ở nhiều quốc gia tiên tiến như Mỹ, Anh, Úc,và một số hệ thống trường quốc tế tại Việt Nam.

Phương pháp này giúp truyền tải kiến thức đến con một cách trực quan, dễ hiểu và dễ nhớ hơn, qua đó cũng giúp các em thấy rằng, toán học có vai trò quan trọng ở mọi mặt của đời sống.Bên cạnh đó, thay vì chỉ ngồi nghe và ghi chép làm cho não bộ trở nên thụ động, việc tăng tương tác trong giờ học khiến con phải liên tục suy nghĩ, liên tục tư duy, không chỉ giúp các em hào hứng hơn mà tiếp nhận kiến thức cũng sẽ nhanh chóng và hiệu quả hơn.

 

Khuyến khích và tạo động lực cho con

 

Thay vì tạo áp lực, ba mẹ hãy luôn cố gắng động viên con. Chẳng hạn, nếu con có thái độ tốt hoặc giải đúng một bài toán khó, ba mẹ hãy tặng con một ngôi sao làm điểm thưởng. Khi con tích lũy được một số lượng sao nhất định, ba mẹ có thể tặng con món quà mà con thích, ví dụ một chuyến đi chơi, một quyển sách mới, 15 phút xem ti vi mỗi ngày,… Các món quà phải bổ ích, phù hợp và đúng sở thích để con có thêm động lực phấn đấu, tuy nhiên cũng cần có chừng mực để các em không phải “muốn gì được nấy”.

Những lời khen ngợi hay một vài món quà nho nhỏ mỗi khi con có dấu hiệu tiến bộ chắc chắn sẽ giúp con hào hứng và chăm chỉ học toán hơn.

Đăng ký tư vấn
Đăng ký:
Họ và tên học sinh (*)
Ngày sinh
Địa chỉ liên hệ(*)
Họ và tên phụ huynh(*)
Điện thoại phụ huynh(*)
Lớp đăng ký(*)
Môn đăng ký(*)
Ghi chú

 
 Từ khóa: học toán, bé học toán
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Mã chống spam   

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Đề thi - đáp án
Thăm dò ý kiến

Các bậc phụ huynh muốn con học gì khi ở lứa tuổi cấp 1

Top