Tư thế và phương pháp ngồi học hiệu quả cho học sinh tiểu học

 - Người đăng bài viết: Nguyễn Đào Phan  - Chuyên mục :  Đã xem: 2135 

Muốn quá trình học tập đạt được yêu cầu tốt, các em học sinh cần chuẩn bị trước tư thế sao cho thích hợp với thời gian và môn học. Chuẩn bị tư thế cũng không kém phần quan trọng trong việc học tập. Vậy các em phải chuẩn bị tư thế ra sao cho hiệu quả?

 

1. Thái độ học tập
Ngồi trên ghế dựa.
Các em học sinh nên ngồi thẳng sống lưng, dù khi ghi chép bạn cũng như khi học bài.
Tránh tì ngực vào cạnh bàn, có thể gây nguy hại cho tim và phổi. Lâu lâu nếu mỏi các em có thể ngồi bật ra sau. Lưng tựa thành ghế. Dưới chân, nên kê một cái đôn nhỏ hoặc vật gì đó vừa tầm để gác chân. Vì ngồi lâu lại để hai chân sát mặt đất sẽ dễ mỏi và máu bị dồn xuống chân. Ðôn (vật) này có chiều cao khoảng 0,30m, rộng 0,20m và dài 0,40, vừa đủ để các em học sinh gác chân. Ngoài ra nếu như có điều kiện cũng nên tạo những chỗ ngồi khác như ghế xoay hoặc ghế xích đu.Tuy nhiên những chỗ ngồi này chỉ giúp các em khi đã bắt đầu hơi mệt mỏi từ chỗ ngồi chính thức ban đầu nơi bàn học tại góc học tập mà thôi. Chỗ ngồi tốt nhất để dễ tập trung tư tưởng vẫn là bàn học cố định mà phụ huynh đã chọn và sắp xếp kỹ lưỡng. Ðể tạo cho mình một tư thế học tập tốt, các em nên tránh những thái độ sau đây:
- Nằm bò ra bàn.
- Ngồi ẹo sống lưng.
- Ngủ cả trên bàn học
Những thái độ trên tạo cho các em điều kiện để trở nên biếng, lười.


Các em học sinh cần có một quyết tâm:
- Ngồi vào bàn để học.
- Buộc bản năng phải làm theo ý chí.
- Quyết tâm hoàn thành kế hoạch đã dự tính.
* Muốn thực hiện được các yêu cầu trên, phải hướng dẫn các bé làm sao?

2. Tập trung tư tưởng
Đây là điều kiện ban đầu, rất quan trọng mà các em học sinh cần phải có. Nếu không làm tốt khâu này, các bé sẽ ngồi vào bàn học cho dù một, hai, ba hay năm giờ đồng hồ đi nữa thì cũng không thu hái kết quả gì trong học tập.
Vậy làm thế nào để tập trung tư tưởng?
Cho dù đang làm việc gì, hay đang nghĩ suy điều gì thì khi ngồi vào bàn học cũng hãy:
Gạt phăng nó ra: Phải tự nhủ với tâm trí rằng "Bây giờ là giờ học tập". Rồi chỉ nên chú mục vào việc học mà thôi, quên hết những tiếng động, tiếng ồn ào, những tiếng nói chuyện chung quanh, không để nó ảnh hưởng đến việc học tập của mình, nghĩa là các em cần tập trung cao độ vào việc học."
Phải vạch sẵn chương trình.
Dù rằng các em đã có ghi sẵn "thời khóa biểu" đã nắm được môn bài trong ngày, nên bắt đầu phân chia thời gian cho các môn học ấy.
Lấy một ví dụ cụ thể sau đây:
Ngày thứ hai các bé có các môn: 1 giờ Sinh + 1 giờ Sử + 1 giờ Văn. Toàn là các môn cần phải học bài. Nhưng còn một lợi điểm là: các môn học này đã được học ở tuần trước, ít nhất các em cũng đã làm quen với các môn học này qua lời giảng của thầy cô ở lớp. Và để chuẩn bị cho việc trả bài được tốt, cần khảo sát qua các bài ấy trước một bước. Do vậy kết quả sẽ đến, nếu như:
- Các bé quyết tâm tập trung vào việc học.
- Quyết tâm thực hiện giờ giấc đúng, "giờ nào viêc nấy".
Ví như thời gian học bài ở nhà (từ 1 giờ đến 5 giờ chiều) với các môn bài đã nêu trên đây, các em có thể phân chia thời gian như sau:
+ Từ 1 giờ - 2 giờ: học Sử.
+ Từ 2 giờ - 3 giờ: học Sinh.
+ Từ 3 giờ - 5 giờ: học Văn.
Đã phân chia môn học và giờ giấc nhất định của ngày đó rồi, chỉ cần nâng cao quyết tâm sao cho môn nào giờ đó thật sít sao. Tránh môn nọ học sang thời gian của môn kia. Đó là qui tắc. Qui tắc này các em phải nằm lòng và luôn luôn áp dụng thường xuyên không sai chạy.
Luôn phải hướng dẫn các bé củng cố ý chí, đã quyết tâm làm việc gì thì phải cho xong việc đó. 

Phương pháp thực hiện:
Để tập trung tư tưởng cho việc học tập, các em cần rèn luyện theo các phương pháp sau đây:
1. Bám chắc việc cần làm.
2. Thực hiện "thời gian biểu" thật gắt gao.
Dù cho hoàn cảnh có mang tới bao điều hấp dẫn, quyến rũ song các em cần kiên quyết chối từ, buộc ý chí làm chủ bản ngã. Điều đó lúc đầu có lẽ khó thực hiện nhưng dần dần sẽ quen thành nếp.


(Theo Bí quyết học bài mau thuộc)

Đăng ký tư vấn
Đăng ký:
Họ và tên học sinh (*)
Ngày sinh
Địa chỉ liên hệ(*)
Họ và tên phụ huynh(*)
Điện thoại phụ huynh(*)
Lớp đăng ký(*)
Môn đăng ký(*)
Ghi chú

 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Mã chống spam   

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Đề thi - đáp án
Thăm dò ý kiến

Các bậc phụ huynh muốn con học gì khi ở lứa tuổi cấp 1

Top