Học sinh bị "ăn chặn" thời gian nghỉ hè

 - Người đăng bài viết: Nguyễn Đào Phan  - Chuyên mục :  Đã xem: 1884 

Khi các trường công lập (từ tiểu học đến THCS) còn đang tổ chức tuyển sinh, nhiều trường ngoài công lập của Hà Nội lại tổ chức cho học sinh nhập học trong kỳ nghỉ hè.

 

Văn bản mới nhất của Bộ GD&ĐT quy định, tựu trường từ 1/8. Vậy các trường này có phạm luật?

Đến trường từ đầu tháng 7

Theo kế hoạch của Sở GD&ĐT Hà Nội, các trường từ mầm non đến THCS  tổ chức tuyển sinh từ ngày 1/7 đến 15/7 với hệ đúng tuyến. Thời gian tuyển bổ sung từ ngày 16/7 đến 20/7. Tuy nhiên, từ đầu tháng 7, nhiều trường tiểu học, THCS ngoài công lập trên địa bàn thành phố đã yêu cầu thí sinh nhập học. 

 Ngày 29/6 vừa qua, Bộ GD&ĐT cũng ban hành văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về việc chấn chỉnh thực hiện kế hoạch thời gian năm học.

Trong đó, Bộ GD&ĐT yêu cầu tham gia hướng dẫn việc tổ chức các hoạt động giáo dục cho học sinh trong thời gian nghỉ hè đúng quy định, đảm bảo thiết thực, an toàn, phù hợp với tâm sinh lý lứa tuổi của học sinh. 

Có hình thức xử lý nghiêm, kịp thời đối với những tập thể, cá nhân chỉ đạo việc tựu trường trái quy định của địa phương… Tuy nhiên, một số trường ngoài công lập ở Hà Nội, học sinh đã đến trường từ đầu tháng 7.

Tại Trường Marie Curie (gồm cả bậc tiểu học, THCS và THPT) ở quận Nam Từ Liêm kết thúc tuyển sinh vào lớp 1 từ tháng tư và hoàn thành tuyển sinh vào lớp sáu giữa tháng sáu. 

Tại quận Thanh Xuân, Trường THPT Lương Thế Vinh thông báo xét tuyển lớp 6 chính thức vào ngày 15/6 và học sinh nhập học chính thức ngày 1/7. Ngoài ra còn có hàng loạt các trường ngoài công lập khác tổ chức tuyển sinh trước thời gian quy định và tập trung học sinh từ khi còn nghỉ hè.

thời gian nghỉ hè

Nhiều học sinh vẫn phải lo áp lực học tập trong kỳ nghỉ hè. Ảnh minh họa.

“Chuyển hóa” thành ngoại khóa

 

Chiều 6/7, thầy Nguyễn Xuân Khang, Hiệu trưởng trường THCS&THPT Marie Curie, Hà Nội cho biết, năm nay, Bộ GD&ĐT chỉ đạo quyết liệt việc thực hiện theo khung kế hoạch thời gian năm học. Theo đó, thời gian tựu trường sớm nhất từ 1/8/2016 và thời gian kết thúc năm học vào ngày 31/5/2017. 

Những năm trước đây, nhiều trường, trong đó có Marie Curie thường tháng 7 học sinh tựu trường. Nguyên nhân do nhu cầu của cha mẹ học sinh muốn gửi con đến trường vừa học hành, vui chơi, bổ ích an toàn vì không có thời gian trông coi khi nghỉ hè.

“Nhưng năm nay, sau khi có văn bản của Bộ, chúng tôi đã phải “chuyển hóa ngay”. Chúng tôi thông báo đúng 1/8 mới tựu trường. Học sinh THPT của chúng tôi đang nghỉ ở nhà hết tháng 7” – thầy Nguyễn Xuân Khang nói. 

Thầy Khang cũng chia sẻ, với học sinh tiểu học, THCS, trước nhu cầu gửi con của phụ huynh trong những ngày hè, từ ngày 4/7, trường tổ chức mở cửa đón học sinh từ lớp 1 đến lớp 9, tham gia hoạt động hè, chương trình ngoại khóa gồm thể dục, thể thao, tiếng anh ngoại khóa, kỹ năng sống. 

“Thời gian từ giờ đến hết tháng 7, trường không tổ chức dạy văn hóa. Các khóa học ngoại khóa trên đều hoàn toàn tự nguyện.  Những học sinh nào không có nguyện vọng đến trường tham gia, hoàn toàn có thể  yên tâm nghỉ ở nhà, không bị ảnh hưởng đến việc học tập trong năm học tới” – thầy Khang cho biết. Theo thầy Khang, khoảng 60-70% học sinh đang tham gia theo các khóa học ngoại khóa tại trường.

Về phía Sở GD&ĐT Hà Nội, ông Ngô Văn Chất (Trưởng phòng Quản lý thi và kiểm định chất lượng giáo dục) cho biết, các trường phải thực hiện theo đúng kế hoạch thời gian năm học mà Bộ GD&ĐT đã ban hành. Trường nào vi phạm sẽ bị xử lý kỷ luật. 

Trong khi đó, các nhà giáo dục băn khoăn, khi thời gian nghỉ hè của học sinh, nhất là tại các thành phố lớn đang ngày càng bị  “rút” ngắn. Còn các chương trình ngoại khóa tại các trường chưa hề có sự kiểm soát nào từ phía ngành chức năng.

Theo Hoa Ban (Tiền Phong)

Đăng ký tư vấn
Đăng ký:
Họ và tên học sinh (*)
Ngày sinh
Địa chỉ liên hệ(*)
Họ và tên phụ huynh(*)
Điện thoại phụ huynh(*)
Lớp đăng ký(*)
Môn đăng ký(*)
Ghi chú

 
 Từ khóa: tiểu học, nghỉ hè
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  Ẩn/Hiện ý kiến

Mã chống spam   

Những tin mới hơn

 

Những tin cũ hơn

Đề thi - đáp án
Thăm dò ý kiến

Các bậc phụ huynh muốn con học gì khi ở lứa tuổi cấp 1

Top